Biện pháp thi công đào đất khi sử dụng cừ tràm và phên tre

Biện pháp thi công đào đất khi sử dụng cừ tràm và phên tre

Ngày đăng 09/03/2018

Trước khi thi công công trình đào đất đóng cừ tràm phải tiến hành các công tác chuẩn bị như: giải phóng mặt bằng, làm đường thoát nước trên bề mặt và nước ngầm, làm đường tạm, dựng định vị khuôn công trình để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào đất. Trước khi đào đất hố móng phải xây dựng hệ thống tiêu nước, trước hết là tiẻu nước bề mặt (nước mưa, nước ao, hồ, cống rãnh,...) ngăn không cho chảy vào hố móng công trình. Phải đào mương, khơi rãnh, đắp bờ con trạch,... tùy theo điều kiện địa hình và tính chất công trình. Trước khi thị công phải tiến hành bàn giao cọc mốc chuẩn và độ cao giữa bên giao thầu và bên thi công, cọc mốc chuẩn thường được làm bằng bê tông đặt ở vị trí không vướng vào công trình và được rào bảo vệ. Từ cọc mốc chuẩn, đơn vị thi công làm những cọc phụ để xác định vị trí công trình.

Mọi công việc lên khuôn, định vị công trình đổ bộ phận trắc đạc và kỹ thuật làm và được lập thành hổ sơ bảo quản cẩn thận, hồ sơ là bản vẽ hoàn công vị trí các cọc mốc chuẩn có chừ ký của cán bộ trắc địa và kỹ thuật. Phải có bộ phận trắc đạc công trình thường trực ở công trường- để theo dõi kiểm tra tim cọc mốc công trình trong quá trình thi công. Tuy nhiên, thi công đào đất được xem là một tiến trình khá phức tạp bởi chiều sâu đào được tính toán bằng chiều sâu của móng do đó mức đào đất tương đối sâu và rộng. Điều này nếu không được thực hiện hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình lân cận. Không những vậy, phụ tải do các công trình liền kề cũng gây nên một áp lực khiến quá trình đào gặp rất nhiều khó khăn. Đối với những công trình nhà phố, xây chen, người ta sử dụng hệ tường vây quanh khu đất xây dựng là cọc cừ tràm. Biện pháp đào đất sử dụng cừ tràm phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong quản lý chất lượng các công trình xây dựng.

+ Đảm bảo mặt bằng khu vực thi công gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh, vật liệu thải và các chướng ngại vật được thường xuyên thu gọn.

+ Những mương hố, hố móng, hầm trên mặt bằng được rào chặn, đậy lắp kín, có biển báo và tín hiệu ban đêm.

+ Các biện pháp thi công thiết kế luôn được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

cừ tràm

Việc lựa chọn loại cọc vô cùng quan trọng. Bởi vì móng và cọc phải tạo thành một mối liên kết với nhau thành một khối thống nhất với nhau để chịu lực mà không bị cắt trượt làm gãy liên kết.

Nếu lùi về thời điểm vài chục năm về trước, hầu hết các công trình xây dựng đều phụ thuộc vào nguyên liệu tự nhiên như tre, cừ tràm, gỗ,…cho các công trình dưới 3 tầng, yêu cầu xây dựng thấp tầng, tài nguyên cung cấp vật liệu dồi dào, một số loại có giá thành cực rẻ hoặc tự khai thác lấy…nên việc sử dụng cừ tràm trở nên phổ biến. Đóng cọc cừ tràm thường được sử dụng cho những nền đất yếu có sức chịu tải thấp. . Đây là một loại cây rất phổ biến ở vùng đồng bằng Nam Bộ của nước ta, người ta dùng thân cây tràm làm cọc để gia cố nền móng cho các công trình lớn nhỏ trên nền đất yếu vì đặc điểm nổi bật nhất của nó là “ Khẳ năng chịu nước cực tốt ”

Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, độ bền lâu năm, có khả năng chịu nước tốt mà cừ tràm từ lâu được xem sản phẩm quan trọng đặc biệt trong ngành xây dựng. Chẳng những được nhiều người lựa chọn và tin dùng trong việc làm móng cọc mà còn kết hợp với phên tre sử dụng trong các công trình thủy lợi rồi kè để gia cố chặn đất, giữ đất…Bởi cừ tràm mang đến cho các công trình xây dựng ấy rất nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng, như:

Phên tre là sản phẩm đặc biệt được tạo thành bởi những thanh tre có kích thước từng loại khác nhau, mỗi phên thường gồm nhiều thanh tre ghép lại đảm bảo sao cho các đầu tre bằng nhau, đồng thời được cố định chắc chắn bởi những thanh ngang đặt tại vị trí 2 đầu chốt, giữa…

Nhờ cấu tạo chắc chắn, độ bền cao với tính dẻo dai vốn có của tre mà hiện nay, phên tre đã được ứng dụng phổ biến trong việc làm kè chắn đất, gia cố thành vách bao quanh hố móng (nhà ở dân dụng, móng công trình…) giúp hố móng tránh được hiện tượng sạt lở đất tại nhiều công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, với mật độ khít và dày của các thanh tre trên phên, phên tre còn được sử dụng phục vụ mục đích kè chắn khi thi công kênh mương hoặc ao hồ.

Phên tre được dung chủ yếu trong công trình thủy lợi, khi phên tre kết hợp với cừ tràm gia cố bờ bao, hay bờ sông khi đi qua vùng đất yếu, cừ tràm có tác dụng chống sạt đất, phên tre có tính chất giữ đất không cho đất sạt ra ngoài, cừ tràm kết hợp với phên tre tạo thành một khối vững chắc để chống sạt lỡ.