Mẫu hợp đồng thuê đất 2018

Mẫu hợp đồng thuê đất 2018

Ngày đăng 16/11/2018

Không phải ai cũng sở hữu cho mình những khu đất rộng tại những vị trí đẹp để xây dựng các công trình như nhà ở, nhà hàng hay mặt bằng để kinh doanh, buôn bán. Vì vậy việc chọn thuê đất là điều mà nhiều người lựa chọn giúp tiết kiện chi phí và dùng khoản tiền đó để đầu tư để kinh doanh. Việc tìm hiểu và ký kết hợp đồng thuê đất không phải đơn giản mà liên quan nhiều đến pháp lý, nó giống như hợp đồng xây dựng. Nếu bạn chưa biết có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất 2018 mới nhất. Và mình sẽ giải thích các điều luật và quyền lợi, trách nhiệm của từng bên liên quan.

1 Hình thức hợp đồng

Hợp đồng cho thuê đất phải lập thành văn bản. Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng cho thuê đất hay còn gọi là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng. Và tùy theo yêu cầu của mỗi bên mà có thể trong hợp đồng có nhiều ràng buộc khác nhau. Thời gian thuê đất hay phương thức thanh toán cũng sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bên thuê phải yêu cầu bên cho thuê chứng minh được bất động sản đó là của mình và có giấy tờ chứng minh của pháp luật rõ ràng.

2 Những điều khoản cơ bản trong hợp đồng thuê đất

Thông tin các bên tham gia hợp đồng: Thông tin các bên thường bao gồm các yếu tố: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.

Chi tiết về đất cho thuê: Trong điều khoản này, các bên phải ghi rõ các thông tin gắn liền với đất cho thuê như: địa chỉ, diện tích, tình trạng đất, loại đất, mục địch sử dụng đất,…

Thời hạn thuê đất và thời gian giao đất: Thời hạn thuê đất do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong điều khoản này về thời gian bắt đầu cho thuê và thời hạn thuê (hoặc thời gian kết thuc thuê đất). Các bên cũng quy định cụ thể thời gian dự định giao đất cho bên thuê, thời gian giao đất có thể trùng với thời gian bắt đầu thuê đất.

Gía tiền thuê, thời hạn và phương thức thành toán tiền thuê: Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê đất, thời hạn thành toán (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai và không trái với pháp luật khác có liên quan.

Các thỏa thuận khác: Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản khác liên quan nhưng không được trái với pháp luật như:

Thỏa thuận các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.Thỏa thuận thời điểm chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng

Thỏa thuận về tài sản khác gắn liền với đất cho thuê

Thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng:

Ghi nhận rõ mức phạt vi phạm nhưng lưu ý mức phạt vi phạm hợp đồng không được vượt quá 8% tổng giá trị hợp đồng.

Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp: Ghi nhận rõ cơ quan giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết tranh chấp

Thỏa thuận về sửa đổi, bổ sung và điều khoản thi hành.

Đây chỉ là những điều khoản chính, ngoài ra trong quá trình soạn thảo hợp đồng có thể phát sinh nhiều điều khoản hay ràng buộc khác. Vì vậy cả bên thuê và bên cho thuê nên kiểm tra thật kỹ những yêu cầu và nghĩa vụ của mình trước.

Tải mẫu hợp đồng thuê đất 2018 nếu bạn cần mẫu hợp đồng với đầy đủ thông tin và trình bày rõ ràng nha.

Mã ĐK 2653987