Thiết kế móng cừ tràm trên nền đất dễ sạt lở

Thiết kế móng cừ tràm trên nền đất dễ sạt lở

Ngày đăng 09/08/2019

Móng là một bộ phần rất quan trọng giống như bộ rễ của một cái cây vậy. Bộ rễ chắc chắn sẽ không khiến cây đổ ngã do thời tiết. Nền móng cũng vậy, nhưng nơi thường xuyên hay sạt lở cần phải có những biện pháp gia cố phù hợp. 

Cừ tràm gia cố móng là gì?

Cừ tràm gia cố móng là một loại hình gia cố móng trên nền đất yếu. Loại móng này được dùng cho các công trình có trọng lượng nhỏ. Cọc tràm gia cố móng giúp hệ số rỗng của nền được giảm xuống tối đa. Độ liên kết của tầng đất được siết chặt. Móng vững chắc sẽ giúp công trình tồn tại khá lâu không bị lún, nghiêng.

Những ưu điểm mà cừ tràm mang lại so với các loại cọc gia cố khác là:

 • Giá thành rẻ so với các loại khác.

 • Tồn tại hơn 70 năm dưới lòng đất.

 • Nhiều phương pháp thi công.

 • Nhẹ và dễ vận chuyển trong công trình.

 

Nền đất dễ sạt lở như thế nào?

Nền đất là yếu tố địa chất đóng vai trò quan trọng đối với mọi công trình. Nền đất có thể ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của công trình xây dựng. Để xác định nơi đất yếu có nguy cơ sạt lở sẽ dựa vào 2 cách xác định sau:

 • Về cách định tính: Nền đất dễ sạt lở, yếu là loại đất không đủ sức gánh chịu tải trọng công trình phía bên trên. 

 • Về cách định lượng: Đất dễ sạt lở, yếu là loại nền đất có sức chịu tải kém. Dễ bị phá hoại, biến dạng dưới tác dụng của môi trường và đặc biệt là tải trọng công trình. Dựa trên những số liệu được các kỹ sư khảo sát sẽ chỉ ra rõ những thông số. Các thông số không phù hợp sẽ tiến hành biện pháo sử lý gia cố móng.

Các loại thiết kế móng cừ tràm

Móng đơn có rất nhiều thiết kế để phù hợp cho từng loại công trình.

Thiết kế móng đơn cừ tràm

Móng đơn cừ tràm được thiết kế gắn liền với nhau để chống đỡ một cột hoặc cụm cột. Nền đất sau khi gia cố bằng cừ tràm sẽ tiến hành thi công móng đơn lên trên. Móng đơn như một loại công trình trung gian truyền tải trọng xuống phía dưới nền cừ tràm. Được sử dụng phổ biến trong các công trình vừa và nhỏ như nhà cấp 4, 1 – 2 tầng.

Móng đơn sẽ được đổ dưới các chân cột, cụm cột. Loại này có thể có những dạng như là: Móng mềm, móng cứng, móng kết hợp. Hình dạng móng đơn có thể là trụ vuông, tròn, lục giác,... tùy theo công trình thi công. 

Thiết kế móng băng cừ tràm

Móng băng cừ tràm là loại móng được thi công để gánh chịu các hàng hoặc cột tường. Hình dạng móng băng thường là dạng trải dài,. Có thể thi công độc lập hoặc giao nhau tạo các hình chữ nhật đè lên lớp đất nền được gia cố cọc tràm. Tùy thuộc vào nhiều địa hình, diện tích mặt đáy móng, sức chịu tải của đất mà có công tác thi công phù hợp.

Kết cấu móng băng gồm lớp lót và bản móng được liên kết thành một khối, dầm.

 • Lớp bê tông có chiều dày 100mm.

 • Kích thước: (900 – 1200) x 350 (mm)

 • Kích thước dầm: 300 x ( 500 – 700 ) (mm)

 • Thép bản mỏng: Φ12a150

 • Thép dầm móng: dọc 6 Φ(18 – 22), loại đai  Φ8a150

Móng bè

Móng bè còn được gọi là móng toàn diện. Được sử dụng sau khi nền đất dễ sạt lở. Được gia cố bằng cọc tràm sau đó thi công móng bè dưới các công trình: Nhà có tầng hầm, bể bơi, bồn chứa. Tải trọng được tải đều trên khắp bề mặt móng và đồng thời chuyển xuống đáy đất nền.

Cấu tạo móng bè như sau:

 • Lớp bê tông sẽ dày 100.mm

 • Chiều cao bản móng: 200.mm

 • Kích thước dầm: 300 x 700 (mm)

 • Thép bản: 2 lớp thép Φ12a200

 • Thép dầm: dọc 6Φ(20 – 22), đai Φ8a150

Công dụng móng cừ tràm trên nền đất dễ sạt lở

Tại những khu vực gần sông, suối nơi có những vùng đất hay sạt lở. Hoặc những nơi có nền đất yếu sẽ cần một loại phương pháp gia cố móng. Cừ tràm sẽ làm tốt việc này bởi vì nền đất được gia cố cọc cừ sẽ có sức chịu tải 8 tấn trên 1m2. Móng cừ có thể tồn tại hơn 50 năm dưới lòng đất. Không xuất hiện nghiêng hoặc lún. Dù thời tiết xấu đến đâu cũng không bị sạt lở. 

Kết luận

Móng cừ tràm rất phù hợp cho những nơi có nền đất dễ sạt lở và yếu. Cừ tràm là loại cây có khả năng to lớn trong việc gia cố. Phương pháp gia cố bằng cừ sẽ cần những đơn vị có tay nghề cao. Có khả năng tính toán và phán đoán địa hình đất. Thi công đóng cừ chuẩn xác. Và hơn hết phải chọn những loại cừ chất lượng và đúng quy cách.