Cách tính toán kết cấu nền móng Cừ Tràm

Ngày đăng 28/05/2018

Tính toán móng Cừ Tràm cần đỏi hỏi đơn vị thi công phải có kinh nghiệm về lĩnh vực trong nhiều năm, tay nghề phải cao thì mới đảm bảo được tiêu chuẩn của công trình khi thi công.

Ngày nay, việc sử dụng phương pháp đóng cừ tràm để gia cố cho các vị trí địa chất yếu rất phổ biến tại các tỉnh miền Nam. Còn các tỉnh miền Bắc thường sử dụng cọc Tre tương tự như cọc Tràm. Tại sao khi bê tông cốt thép đã được sử dụng rất phổ biến mà cọc Tràm và cọc Tre vẫn được con người sử dụng để gia cố nền móng cho các công trình xây dựng? Cũng vì một số ưu điểm của Cừ Tràm mà con người vẫn sử dụng chúng tới tận ngày hôm nay. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số ưu nhược điểm của Cừ Tràm và cách tính toán móng Cừ Tràm.

Móng Cừ Tràm trong xây dựng

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép.
  • Độ bên cao từ 50 - 60 năm đủ sức chống chịu cho các công trình nhà cấp 3 và nhà cấp 4 chỉ có thời hạn sử dụng từ 30 – 40 năm.
  • Sức chịu tải tương đối tốt, từ 0,6 – 0,9 kg/ cm2 nếu đóng cọc cừ tràm theo mật độ tiêu chuẩn 25 cọc/ m2.
  • Phù hợp với các công trình vừa và nhỏ không thuận lợi về địa hình, đường đi.

Nhược điểm:

  • Không sử dụng Cừ Tràm cho những nơi có địa chất đất quá yếu, vì chiều dài của cọc Tràm chỉ từ 3,5 – 4,5 mét.
  • Sức chịu tải của công trình khi sử dụng Cừ Tràm gia cố chỉ ở mức độ tương đối. Tính toán kết cấu sức chịu tải của Cừ Tràm chỉ qua kinh nghiệm và các công trình đã được xây dựng từ trước.
  • Chưa có nghiên cứu chính thức nào về tính toán móng Cừ Tràm trong xây dựng  được chính thức công nhận.

- Đọc đến đây chắc nhiều người cũng cảm thấy lo lắng có nên đóng cừ tràm gia cố móng hay không? Câu trả lời là bạn không nên đánh giá thấp về độ bền và sức chịu tải của Cừ Tràm đem lại. Chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng Cừ Tràm chỉ sử dụng gia cố nền móng cho các công trình loại vừa và nhỏ nên rất phù hợp để sử dụng Cừ Tràm vì những ưu điểm của nó đem lại là quá lớn như giá thành mua cừ tràm rẻ hơn nhiều so với các vật liệu khác kèm theo đó đơn giá thi công cừ tràm cũng rẻ hơn so với đơn giá thi công bê tông cốt thép.

tính toán móng cừ tràmhình ảnh cừ tràm

- Khi xưa khi bê tông cốt thép chưa phổ biến như hiện nay thì con người vẫn sử dụng cọc Tre và cọc Tràm và một số cây thân gỗ khác để gia cố nền móng. Có biết bao nhiêu công trình lớn nhỏ được xây dựng mà vẫn còn tồn tại tới này hôm nay. Đó cũng chính là những bằng chứng xác thực nhất về độ bền và sức chịu tải của Cừ Tràm.

Tính toán móng cừ tràm:

- Dựa vào kinh nghiệm và thi công thực tiễn ta có công thức tính số cọc Tràm trên 1 m2 đất theo công thức sau:

n=4000*(e0-eyc)/(pi*d^2*(1+eo))

Trong đó:

n: số lượng cọc

d: đường kính cọc

e0: độ rỗng tự nhiên

eyc: độ rỗng yêu cầu

Từ công thức trên ta thấy:

- Đất yếu vừa có độ sệt IL = 0,55 ÷ 0,60 , cường độ chịu tải là R0=0,7 ÷ 0,9 kg/cm2  đóng 16 cọc Tràm/ 1m2.

- Đất yếu có độ sệt IL = 0,7 ÷ 0,8 , cường độ chịu tải là R0=0,5 ÷ 0,7 kg/cm2 đóng 25 cọc Tràm/ 1m2.

- Đất yếu quá có độ sệt IL > 0,80 , cường độ chịu tải là R0 < 0,5 kg/cm2 đóng 36 cọc Tràm/ 1m2.

- Theo 22TCN 262-2000 (tiêu chuẩn về quy trình khảo sát thiết kế nền đường ô tô đắp trên nền đất yếu do bộ giao thông vận tải ban hành) thì cọc Tre đóng 25 cọc/1m2, Cừ Tràm 16 cọc/1m2.

- Tính toán móng Cừ Tràm cần đỏi hỏi đơn vị thi công phải có kinh nghiệm về lĩnh vực trong nhiều năm, tay nghề phải cao thì mới đảm bảo được tiêu chuẩn của công trình khi thi công đóng cừ tràm. Nếu ít kinh nghiệm thì sẽ dẫn đến một số vấn đề trong lúc thi công như gãy ngang cọc Cừ khi đóng, làm bỏ đầu cọc Cừ dẫn tới sức chịu tải không đảm bảo. Cần phải có biện pháp thi công đóng cừ tràm đúng cách để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

tính toán móng cừ tràm

Hình ảnh móng cừ tràm

- Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Thái Dương là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp và thi công Cừ Tràm giá rẻ uy tín chất lượng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Gần 10 năm nay chúng tôi đã phục vụ cho hàng ngàn công trình lớn nhỏ tại khu vực phí Nam.

Mọi Chi tiết xin vui lòng liên hệ :

Hotline: 0888.888.767

Trụ sở: 550 Quốc Lộ 1A, Tổ 11, KP4, P.An Phú Đông, Q.12, TP.HCM

Website: https://cutram.vn – Email: thaiduong@cutram.vn

Xem bản đồ chỉ đường trên google map tại đây