Xây nhà 1 đến 2 tầng nên chọn loại cọc nào làm móng?

Xây nhà 1 đến 2 tầng nên chọn loại cọc nào làm móng?

Ngày đăng 13/09/2018

Ngôi nhà là nơi sinh hoạt chính của gia đình, là nơi mọi người sum vầy sau một ngày làm việc hay học tập mệt nhọc. Ai cũng có mơ ước xây dựng cho mình 1 căn nhà theo ý tưởng và phong cách riêng mình. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để làm 1 căn nhà thật hoành tràng với đầy đủ tiện nghi và nhiều phòng. Đa phần ở Việt Nam mọi người thường chọn xây nhà cấp 4 hoặc nhà từ 1 đến 3 tầng.

Khi xây nhà thì công đoạn quan trọng nhất là lựa chọn giải pháp làm móng nhà sao cho vững chắc và chịu được lực toàn bộ căn nhà. Nếu bạn đang có ý định xây nhà từ 1 đến 2 tầng có thể tham khảo cách chọn vật liệu để làm móng nhà.

Với những nhà có kích thước và quy mô nhỏ thì có 2 sự lựa chọn cọc để làm móng nhà là sử dụng cọc bê tông cốt thép và cọc cừ tràm. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hai phương pháp ép cừ tràm và ép cọc bê tông cốt thép là hai cách được sử dụng phổ biến trong xây dựng ngày nay.

Cọc bê tông cốt thép là gì?

Cọc bê tông cốt thép là sự kết hợp của hai loại vật liệu là bê tông và thép. Sự kết hợp này đem lại độ chắn và chịu lực cao. Vì thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau nên không bị sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt. Cho nên cọc bêtông cốt thép bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hoà tan trong nước dưới nền.

Ưu điềm và nhược điểm cọc bê tông cốt thép

  • Ưu điểm

Chịu được tải trọng lớn, thích hợp với nhiều loại công trình từ nhỏ đến, phù hợp với nhiều dạng địa hình khác nhau. Xác định được sức chịu tải của cọc qua lực ép cuối cùng.  Thời gian thi công nhanh.

  • Nhược điểm

Không thi công được ở những nơi đường chật hẹp. Thi công cọc ép cần phải có tài liệu địa chất tại nơi xây dựng để xác định chiều sâu chôn cọc. Thi công phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và giá thành mỗi cọc bê tông cao hơn nhiều so với cọc cừ tràm.

Khi nào sử dụng cọc bê tông cốt thép để làm móng nhà?

Khi bạn có điều kiện kinh tế tốt, công trình vừa và lớn. Nếu nhà nhà dân sinh thì nhà có kích thước từ 2 đến 5 lầu nên sử dụng cọc bê tông sẽ an toàn và tốt hơn những các loại cọc gỗ. Hoặc với những nền đất bằng phẳng, không bị sụt lún hay sạc lỡ nhiều sẽ thích hợp đóng cọc bê tông cốt thép.

Cọc cừ tràm là gì?

Cọc cừ tràm là cọc gỗ cừ thường có chiều dài từ 3 đến 5 m, đường kính gốc cây từ 6 đến 10cm. Cừ tràm là loại cây sống trong vùng ngập nước, thân gỗ, đặc điểm chỉnh của loại cọc này là ưa nước, có thể tồn tại trên 70 năm dưới nền đất có độ ẩm ướt cao. Với những nền đât bùn, đất sình lầy hay đất thường xuyên sạc lỡ nên sử dụng cọc cừ tràm để làm cọc cho móng nhà.

Ưu và nhược điểm cọc cừ tràm

  • Ưu điểm

Thích hợp làm móng nhà có kích thước nhỏ từ 1 đến 2 tầng hay nhà cấp 4.

Giá cừ tràm rẻ hơn nhiều so với các loại cọc nhân tạo như cọc thép, cọc bê tông cốt thép. Nhưng độ chịu lực thì tương đương với những công trình có cùng quy mô.

Việc đóng cọc cừ tràm có thể triển khai trên những khu đất có vị trí nhỏ hẹp và có thể đóng cọc cừ tràm bằng phương pháp thủ công là dùng sức người.

Phù hợp với các nền đất bùn lầy, có độ lún cao vì thân cừ tràm ưa nước và tồn tại lâu mà không bị phân hủy.

Khi nào sử dụng cọc cừ tràm để làm móng nhà

Nếu bạn chỉ xây dựng các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà xưởng, nhà kho hay nhà từ 1 đến 3 tầng thì nên sử dụng cọc cừ tràm để gia cố nền móng. Hoặc với những người không đủ điều kiện kinh tế thì giá cừ tràm hiện nay rẻ hơn nhiều so với cọc bê tông cốt thép.

Kết luận: Tùy theo quy mô công trình và điều kiện kinh tế bạn nên chọn cho mình 1 loại cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép để làm nền móng. Bên cạnh đó nên tham khảo những người có kinh nghiêm trong lĩnh vực xây dựng để đưa ra những lời khuyên và giải pháp thích hợp nhất trước khi làm móng nhà.