Cách làm cổng tre trúc trang trí đơn giản chỉ trong vài bước

Cách làm cổng tre trúc trang trí đơn giản chỉ trong vài bước

Cách làm cổng tre trúc

Cổng tre trúc là một công trình được làm từ nguyên liệu cây tre trúc tự nhiên. Hình ảnh cổng bằng tre trúc đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt xưa. Cổng tre trúc là nét văn hóa độc đáo. Ngày xưa cổng tre thường dùng để trang trí trong các dịp lễ hội, làm cổng làng,… Ngày nay cổng tre được dùng nhiều nhất là dùng trong trang trí. Dưới đây là cách làm cổng tre trúc đơn giản chỉ trong vài bước.

Cổng tre trúc thường được dùng làm gì?

Cổng tre trúc hiện nay thường được dùng để trang trí trong các hoạt động lễ hội, sự kiện, hàng quán, resort, homestay,… Chi tiết như sau:

Lễ hội cắm trại

Lễ hội cắm trại là một trong những sự kiện thường được tổ chức vào một dịp nào đó trong năm. Đối tượng tham gia chủ yếu dành cho học sinh và sinh viên. Một trại đầy đủ bao gồm phần cổng trại, phần lều, và các hạng mục trang trí bên trong lều. Phần cổng trại ngày trước thường được làm bằng những cây tre cây trúc tạo thành. Phần lều dựng bên trong bằng bạt, vải,… Kích cỡ cổng tre trong hội trại thường ở mức trung bình và nhỏ.

Cổng trại bằng tre trúc đơn giản
Cổng trại bằng tre trúc đơn giản

Trong các hội chợ triển lãm

Trong các sự kiện triển lãm ngoài trời. Thường xuất hiện hình ảnh một chiếc cổng  bằng tre có kích thước lớn. Mục đích nhằm quảng bá cho lễ hội đang diễn ra bên trong. Tạo điểm nhấn và thu hút lượng khách hàng tới hội chợ. Các gian hàng hội chợ hiện nay cũng thường được làm bằng các loại nguyên liệu tre trúc vừa tiết kiệm chi phí mà lại thu hút khách hàng hơn.

Cổng tre trúc sự kiện lễ hội
Cổng tre trúc sự kiện lễ hội

Trong các lễ hội truyền thống và ngày tết

Trong lễ hội truyền giống và ngày tết. Những chiếc cổng tre được dựng lên nhằm tạo ra một không gian đặc biệt. Vừa giữ gìn nét văn hóa truyền thống vừa mang đầy trong mình những ý nghã tốt dệp.

Cổng tre trúc trang trí ngày tết
Cổng tre trúc trang trí ngày tết

Nhà hàng, quán cafe, homestay, resort, khu du lịch sinh thái

Cổng tre trúc cũng xuất hiện tại một số nhà hàng, quán cafe, khu du lịch sinh thái, homestay,… Mục đích vừa làm trang trí, vừa tạo điểm nhấn cho không gian kiếm trúc. Giúp quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng hơn.

Cổng tre trúc khu du lịch
Cổng tre trúc khu du lịch

Làm cổng làng

Tại một số vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa chúng ta vẫn có thể bắt gặp những chiếc cổng làng, cổng chào bằng tre trúc. Đây là một nét văn hóa độc đáo của người Việt đã được ông cha ta sử dụng từ bao đời nay. Từ thuở các loại vật liệu sắt thép xi măng chưa phổ biến.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hàng rào bằng tre trang trí đơn giản

Các bước làm cổng tre trúc bằng tre

Làm cổng bằng tre trúc khó hay dễ tùy thuộc vào quy mô và thiết kế. Các loại cổng tre với quy mô vừa và nhỏ được ứng dụng trong các lễ hội cắm trại thường dễ thực hiện hơn các loại cổng tre cho nhà hàng, lễ hội, khu du lịch,… Dưới đây là các bước làm cổng tre trúc đơn giản.

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế

Cổng tre nên được thiết kế trên bản vẽ trước. Điều này vừa giúp tránh những sai sót không đáng có, vừa tính toán được khối lượng nguyên vật liệu. Giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình làm.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu cần thiết

Dụng cụ: cưa, kìm, khoan, dây cột, đinh, búa, kéo, xẻng, đục,…

Nguyên liệu: Dựa vào bản thiết kế để dự toán trước khối lượng tre trúc cần thiết. Chọn những cây tre trúc thẳng, bề mặt nhẵn bóng, thân tròn đều, không bị sâu mọt.

Bước 3: Cắt tre thành từng đoạn và lắp ráp bộ khung

Sau khi có nguyên liệu thì tiến hành đo đạc cắt tre thành từng đoạn như trong thiết kế. Sau đó xếp các đoạn tre cố định với nhau bằng dây cột hoặc bắt vít, đóng mộng tùy ý. Sao cho đảm bảo độ bền và độ chắc chắn cho các mối nối.

Bước 4: Đào hố và chôn trụ

Dùng xẻng đào hố theo vị trí đã đo đạc. Độ sâu hố từ 40-50cm, độ rộng 10-15cm. Sau đó dựng bộ khung và chôn các vị trí trụ vào hố vừa đào xong. Lấp đất cố định các hố nên chèn thêm các loại đá sỏi 4×6 để thêm phần chắc chắn.

Bước 5: Lắp ráp trang trí

Sau khi hoàn thành bộ khung hoàn chỉnh thì tiến hành trang trí cho cổng. Các công đoạn: dán chữ, gắn đèn, gắn cờ,… được làm tại bước này.

Bước 6: Nghiệm thu và đưa vào sử dụng

Trước khi đưa vào sử dụng thì cần phải kiểm tra về độ chắc chắn và thẩm mỹ của cổng tre lần cuối. Xử lý các lỗi phát sinh, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lợi ích khi sử dụng cổng tre trúc

Tính linh hoạt

Tre có trọng lượng khá nhẹ. Dễ dàng trong quá trình vận chuyển và thi công. Sử dụng tre trúc vừa tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt.

Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng cổng tre tại các lễ hội hay sự kiện thường diễn ra trong một thời gian ngắn. Vì vậy sử dụng tre trúc làm nguyên liệu rất phù hợp và không gây lãng phí.

Tính thân thiện với môi trường

Tre là vật liệu tự nhiên, có sức sống tốt và tái sinh rất nhanh. Với nguồn nguyên liệu về tre rất lớn. Việc sử dụng tre góp phần không nhỏ về bảo vệ môi trường.

Giá trị về văn hóa

Sử dụng nguyên liệu tre ngoài tính thẩm mỹ còn mang nhiều ý nghĩa giá trị về văn hóa tinh thần trong đời sống người dân.

Dễ dàng cải tạo và thay mới

Với kết cấu khá đơn giản, có thể tháo rời dễ dàng. Vì vậy sử dụng nguyên liệu tre trúc dễ dàng cho việc muốn cải tạo hoặc thay mới sau này.

Độ bền tốt và chi phí rẻ

Tre có đặc tính về độ bền, độ đàn hồi và độ chịu tải cực tốt. Tre có thể chịu được tác động của thiên nhiên rất lớn và tồn tại được trong thời gian dài. Nguồn nguyên liệu tre rất lớn, dẫn tới giá thành của loại vật liệu này cũng rẻ hơn các loại vật liệu khác khá nhiều.

Trê đây là chia sẻ của Cừ Tràm Thái Dương về cách làm cổng tre trúc chỉ trong vài bước đơn giản. Hy vọng nội dụng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích. Cừ Tràm Thái Dương không chỉ là vựa cừ tràm hàng đầu tại TPHCM. Chúng tôi hiện đang cung cấp các loại nguyên liệu tre trúc chất lượng giá rẻ tại TPHCM. Liên hệ đặt hàng qua hotline: 0888.888.767 để được tư vấn báo giá chi tiết.

5/5 (1 Review)