Cây luồng | Đặc điểm hình thái, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây luồng | Đặc điểm hình thái, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây luồng

Luồng là một trong các loại cây thuộc nhóm nguyên liệu tre trúc được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay. Vậy cây luồng là cây gì? Chúng có đặc điểm như thế nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về loại cây này.

Cây luồng là cây gì?

Cây luồng là tên gọi bản địa của một giống tre của Việt Nam. Tên khoa học của nó là Dendrocalamus membranaceus Munro. Cây tre luồng có đường kính thân khá lớn, không có gai. Lá luồng tương đối nhỏ và mọc thành từng cụm.

Ttre luồng là loại cây thân ngầm dạng củ, mọc thưa. Loại cây này rất dễ trồng, việc chăm sóc cũng khá đơn giản. Cây cũng có tốc độ sinh trưởng, phát triển rất tốt, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo nên nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

>> Xem thêm: Giá bán tre luồng tại TPHCM.

Đặc điểm hình thái

Thân

Thân cây mọc ngầm dạng củ, thân khí sinh mọc thành từng cụm. Chiều cao thân trung bình từ 15m – 18m với đường kính dao động từ 10cm – 15cm. Phía ngọn của cây thường cong hoặc hơi rũ xuống. Lóng luồng thường có màu lục sẫm, độ dài mỗi lóng từ 26cm – 32cm. Vách thân luồng khá dày, đạt từ 2cm – 2,5cm.

Thân cây khá mập, ít có độ thon. Quanh thân cây thường có vết lõm nông.

Phiến lá thuôn dài có hình mũi giáo. Mỗi lá dài khoảng 18cm rộng 1,5cm. Hai bên mép lá có răng sắc nhô ra bên ngoài. Đầu lá có dạng nhọn, phần đuôi hình nêm hoặc gần giống hình tù.

Khi còn non lá có màu xanh thẫm và mềm mại. Về già lá chuyển sang màu xanh nhạt và xuất hiện các nốt chấm nhỏ như màu gỉ sắt ở trên bề mặt.

Cành

Cành mọc lên từ các đốt thân. Mỗi đốt thân sẽ có 3 cành chính mọc ra, trong đó có 1 cành to khỏe nhất. Đôi khi cành chính không phát triển mà chỉ có dạng chồi ngủ. Các cành còn lại khá nhỏ và mọc rũ xuống.

Mo

Mo có hình mũi giáo, cả 2 mặt đều có lông tơ. Mo có dạng hơi lật ngửa và cụp về phía ngoài lá mo. Mo luồng rụng ngay khi cây măng tỏa ra đuôi én.

Hoa

Hoa luồng tập hợp thành từng cụm có hình cầu ở các đốt của trục hoa tự. Bông hoa luồng chét hình trái xoan nhọn. Mỗi hoa có chiều dài trung bình khoảng 10mm và rộng khoảng 4mm.

Ứng dụng của cây luồng

Cây luồng rất quen thuộc với người dân và cũng đem lại rất nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Trong kiến trúc xây dựng cây luồng được dùng để làm cột chống, xà đỡ, làm cốp pha, vách ngăn, làm kèo, làm ván ép, cột nhà,….
  • Trong đời sống sinh hoạt luồng được dùng làm nông cụ sản xuất, làm thúng mủng, dần sàng,… phục vụ đời sống của người dân.
  • Trong nội thất luồng được sản xuất làm bàn ghế, giường tủ,…
  • Trong ẩm thực những cây luồng mới mọc (được gọi là măng luồng). Măng luồng dùng để xào, nấu, om hoặc chế biến thành măng khô, măng luồng muối ớt,… đều rất ngon.
Luồng trong xây dựng
Luồng trong xây dựng

Phân bố

Luồng là loại cây có thể mọc và sinh trưởng tự nhiên từng cụm. Hiện nay chúng được trồng và phân bố nhiều ở ven sông Mã. Trong đó tỉnh Sơn La và Thanh Hóa được xem là “cái nôi” của loài cây này.

Ở vùng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ Yên Bái, Hòa Bình đến Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế cũng đang nhân giống và trồng rất nhiều loại cây này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng:

  • Chọn vùng đất có địa hình, điều kiện khí hậu phù hợp với đặc điểm sinh học của cây luồng. Nên trồng ở vùng chân đồi, đồi núi thấp hoặc vùng sườn thoải,…
  • Chọn đất trồng luồng: Là đất Feralit nâu đỏ, đất Feralit đỏ vàng, đất phát triển trên đá vôi,… để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất.
Luồng trong xây dựng
Luồng trong xây dựng

Cách trồng cây luồng

Luồng có thể trồng phân tán thành từng khóm ở quanh nhà, quanh vườn, trồng thành rặng làm tường bao hoặc trồng thành rừng để phục vụ mục đích phát triển kinh tế. Cây luồng có thể trồng tập trung theo phương thức trồng thuần loài, trồng hỗn giao với các loại cây thân gỗ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây luồng

Luồng dễ bị bệnh chổi sể và bị sâu vòi voi tấn công gây hại cho măng. Do đó bà con nông dân cần chú ý đến việc vệ sinh rừng luồng, năng xới đất, bón phân và điều tiết mật độ cây để đảm bảo cho cây luồng có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Luồng là loại nguyên liệu tre trúc có giá trị kinh tế cao và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu có nhu cầu đặt mua nguyên liệu luồng hoặc các sản phẩm từ luồng hãy liên hệ Cừ Tràm Thái Dương – Xưởng bán tre trúc uy tín tại TPHCM để được tư vấn miễn phí.

0/5 (0 Reviews)