Nhân giống, trồng và chăm sóc giống cây tầm vông mỡ và tầm vông nứa

Nhân giống, trồng và chăm sóc giống cây tầm vông mỡ và tầm vông nứa

giong tam vong nua

Ngày nay việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng thay thế cho các vật liệu xây dựng từ các loại gỗ. Nguyên nhân dẫn đến việc tăng sử dụng các vật liệu tre trúc là do sự khan hiếm ngày càng lớn của các loại gỗ trong xây dựng. Để có những loại gỗ cho xây dựng mất thời gian trồng từ 10-15 năm đối với các loại gỗ thông dụng, còn với những loại gỗ nhóm A phải mất từ 20 năm mới có thể khai thác sử dụng. Việc sử dụng các loại gỗ trong xây dựng không còn khả thi cao và mức giá đắt đỏ. Thay vào đấy là gỗ từ tre trúc và tầm vông.

Cây tầm vông là vật liệu có độ chịu lực tốt, đặt ruột ở phần gốc và thịt ruột nhiều hơn các loại tre trúc. Giá trị của cây tầm vông cũng mang lại kinh tế cao hơn các loại tre trúc khác. Hôm nay hãy cùng Thái Dương đi tìm hiểu về những loại giống cây tầm vông hiện nay, cách nhân giống, trồng và chăm sóc như thế nào nhé !

Cây tầm vông mỡ

Cây tầm vông mỡ là giống tầm vông có tốc độ phát triển khá nhanh, thân cây có đường kính lớn 4-7 cm và chiều cao có thể đạt đến 14m. Năng xuất của giống cây này khá cao, thời gian sinh trưởng từ 3-4 năm là chúng ta có thể khai thác để sử dụng. Có thân màu xanh lơ, cành nhiều và có số lượng cây quanh bụi thường sẽ là từ 20-30 cây. Đường kính của bụi có thể đạt từ 5-6m, rất phù thích trồng tại các vùng đồng bằng và đất phù sa ẩm ướt.

giong tam vong mo
Giống tầm vông mỡ

Cây tầm vông nứa

Cái tên của giống tầm vông này cũng nói lên đặt điểm nhận dạng của cây. Tầm vông nứa có kích thước cây nhỏ hơn tầm vông mỡ và được trồng khá nhiều tại các vùng núi. Khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với môi trường và khả năng tồn tại tốt. Đường kính thân cây của tầm vông nứa từ 2-4cm và chiều cao có thể đạt từ 6- 10m. Thân nhỏ, cành ít nhánh, bụi có số lượng cây từ 20-40 cây với đường kính bụi từ 3-5m.

>> Xem thêm: vựa tầm vông giá rẻ uy tín TPHCM.

Cách nhân giống tầm vông

Nhân giống tầm vông chúng ta sẽ tiến hành nhân giống từ hom và cành. Thời gian lấy hom được ấn định dựa theo kinh nghiệm của nhân dân ta: tháng 3-4 của năm, 10-20 tháng tuổi. Cây được chọn để lấy hom là những cây trung bình, phát triển bình thường, không bị sâu bệnh. Hom cành chiết: lấy từ cây mẹ 10-15 tháng tuổi. Tuổi của cành chọn để chiết được căn cứ vào màu của vòng rễ trên đùi gà của cây.

Nhân giống bằng phương pháp hom gốc

Chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn hom gốc và xử lý hôm. Trước tiên chúng ta phải chọn những gốc hôm già, không có nấm, rễ nhiều. Tiến hành chặt từ 70-80cm tính từ phần gốc của cây. Đào lộ gốc hôm, dùng thuổng sắt để cắt tách gốc cây mẹ ở vị trí cổ thân ngầm (chỗ bé nhất tiếp giáp với cây già). Sau khi đã tách sẽ đem ngâm vào nước, ngập đến hết phần củ thân ngầm để tránh cho cây giống bị khô héo do mất nước.

Loại bỏ phần đất bám trên hôm gốc và tiến hàng trộn đất để ươm cây (đất mặt, phân chuồng hoai, rơm rạ băm nhỏ theo tỷ lệ 1:1:1). Sau khi cho cây vào bị ươm chúng ta sẽ ướt nước, chăm sóc và theo dõi cây phát triển. Lưu ý cây phải được ươm trong giàn che có bóng mát trong 6 tuần đầu tiên khi ươm.

Nhân giống bằng phương pháp cành chiết

Chọn cành để chiết và hiến hành cắt phần ngọn của cành chiết, để lại phần hom còn 3-4 lóng (khoảng 30 – 40cm), lóng cuối chừa lại 4 – 5cm, cắt vát góc 450. Cho hỗn hợp đất để bó cành lại (đất mùn trộn với rơm rạ, xơ dừa ủ mục, theo tỉ lệ thể tích: 1:1, trộn đều với nước đến khi được hỗn hợp mềm, dẻo). Đưa túi ni lông đã chứa hỗn hợp đất bó bầu như ở trên đưa lên đầu cành chiết, miệng túi quay đối diện với đầu cành chiết, kéo mạnh cúi xuống đến đế cành sao cho để cành chiết chọc vào chính giữa khối đất bầu.

Sau 20-30 ngày bó, khi kiểm tra thấy đa số cành hom đã có bộ rễ đã phát triển hoàn chỉnh, rễ chuyển từ trắng sang trắng đục ngả vàng (nhận biết qua lớp nilon trắng) tiến hành bẻ cành chiết đưa vào nuôi dưỡng tại vườn ươm. Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước tốt, sau đó san lấp và tẩy  sạch mặt bằng, làm giàn che có độ tàn che từ 60% đến 70%. Tưới nước và chăm sóc cây cho đến khi có trồng. Phát hiện và loại bỏ những hom không chất lượng và bị nhiễm sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc tầm vông

Để có Giống Tầm Vông trồng trong vườn bạn có thể Mua Cây Giống trực tiếp tại các vườn ươm hoặc có thể nhân giống từ những Khóm Tầm Vông sẵn có từ các nguồn khác nhau. Cây Tầm Vông phần lớn được nhân giống bằng hom gốc và chiết cành. Việc nhân giống bằng hom gốc đạt tỷ lệ ra rễ cao tỉ lệ sống cao khi trồng.

Mật độ trồng Tầm Vông vào khoảng 500 cây trên ha, trồng theo khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m hoặc 3m x 6m. Trước khi tiến hành trồng tầm vông bạn cần đào hố để đặt bầu vào trồng và bón lót mỗi hố từ 5-10kg phân chuồng hoai mục.

Bạn gỡ bỏ lớp vỏ bọc bầu hom sau đó từ từ đặt cây vào hố đã đào sẵn và vun đất, nệm đất vào gốc cây cho chặt để sao cho cây được cố định vào hố. Tưới nước và có thể phủ một lớp rơm rạ, lá khô lên gốc cây vừa trồng để giữ ẩm cho cây phát triển bộ rễ.

Xem thêm: “Uốn cây tầm vông” độc lạ nghề đốt lửa nướng tầm vông.

Tưới nước và bón phân

Sau khi trồng: bộ rễ của cây còn yếu khả năng bám vào đất yếu, dễ bị gẫy đổ và chết do mất nước. Nên chúng ta cần chăm sóc kỹ, bón phân giúp cây nhanh mọc rễ và tưới nước 2 lần trên tuần.

Sau khi trồng cây được 1 năm trồng trở đi: khoảng thời gian này cây sẽ phát triển nhánh khá nhiều nên cần phải trồng xen canh các loại cây có tán lớn để cản gió. Tránh đổ ngã cho cây vì bộ rễ của cây vẫn còn yếu, độ bám chưa cao. Trong khoảng thời gian này chúng ta có thể bón thêm phân 2 lần trên năm để giúp cây phát triển tốt hơn.

Đặc biệt vào giai đoạn cây bắt đầu cho măng từ lúc 4-5 năm tuổi, chúng ta cần bón phân NPK theo hướng dẫn kỹ thuật. Vào đầu mùa mưa bón N cao hơn K  sẽ giúp cho măng mọc khỏe cho ra những cây tầm vông đẹp và cuối mùa mưa bón K cao hơn N cho cây giúp cho cây non cứng cáp hơn, kháng sâu bệnh tốt hơn.

Tỉa cây và phòng sâu bệnh

Tầm Vông cũng có thể bị một số loại sâu bệnh sau: Bệnh Xoắn Lùn, Sâu Đục Thân…. gây hại cây. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và điều trị sâu bệnh cho cây. Dọn sạch gốc, chặt bỏ những cây yếu, thấp, nhỏ, sâu bệnh, phát dọn các cây bụi xung quanh là cách phòng bệnh hiệu quả nhất đang được các nhà vườn áp dụng.

Kết luận

Có hai loại cây tầm vông được trồng hiện nay đó là tầm vông mỡ và tầm vông nứa. Chúng điều được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và hom gốc. Hai phương pháp này hiệu quả, mang đến nguồn cây giống chất lượng cung cấp trên thị trường cho các nhà vườn. Quy trình nhân giống, trồng cũng như chăm sóc cây tầm vông phía trên sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về cách có được những sản phẩm tầm vông chất lượng trên thị trường.

0/5 (0 Reviews)