Những kiến trúc độc đáo được xây dựng bằng tre

Những kiến trúc độc đáo được xây dựng bằng tre

Cây tre là vật liệu phổ biến và thông dụng ở Việt Nam, nhưng thông thường tre chỉ dùng để xây dựng công trình nhỏ như nhà ở tạm, nhà kho…. Hoặc sử dụng làm dụng cụ sinh hoạt hằng ngày như bàn, ghế,… Ngày nay bằng nhiều phương pháp xử lý hiện đại giúp tre có độ bền cao hơn, khả năng chịu ẩm mốc hay mối mọt vượt trội. Chính vì vậy mà tre được chọn làm vật liệu cho nhiều công trình độc đáo và có kiến trúc đẹp. Mình chia sẽ một vài công trình tiêu biểu và nổi tiếng của Việt Nam là những kiến trúc độc đáo được xây dựng bằng tre trong bài viết này.

Quán café Gió và nước

Chắc nhiều người đã nghe qua cá tên gió và nước rồi phải không? Đây là kiến trúc được xây dựng hoàn toàn từ nguyên liệu tre trúc, từ mái nhà, bàn ghế và cảnh vật xung quanh đều bằng tre là chính. Công trình do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và xây dựng. Công trình đã đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ của hội kiến trúc sư trên nhiều nước. Khi nhắc đến quán cafe độc đáo và ấn tượng nhất ở Việt Nam thì không thể không nhớ đến cái tên gió và nước.

Nhà tre Tây Ninh

Được xây dựng vào 2008 và hoàn thành vào năm 2010, công trình độc đáo này nằm ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Với diện tích 2.000m2, do kiến trúc sư  Đặng Hảo  thiết kế, ngôi nhà được làm bằng vật liệu chủ yếu là gỗ và tre mua sẵn ở các vùng lân cận, trong khi đó mái nhà lợp bằng lá dừa nước.

 

Công trình được xây dựng nằm giữa không gian đồng ruộng và nhiều kênh rạch. Ngôi nhà có không gian thoáng đãng, cởi mở, giao hoà với thiên nhiên, đặc biệt chất liệu tre và mái rơm rạ rất phù hợp với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều ở một đất nước khí hậu nhiệt đới.  Vật liệu nhân tạo như bê tông, cốt thép hầu như không được sử dụng trong tổng thể kết cấu công trình trên.

Đây là kiến trúc thích hợp với ai muốn xây dựng một ngôi nhà mang đậm bản sắc Việt, không gian thoáng mát và chi phí xây dựng không quá cao.

Nhà hàng Bamboo Wing

Bamboo Wing là kiến trúc lấy ý tưởng từ cách loài chim hạt vụt cách bay lên không trung, chất liệu chính là tre và tầm vong, kết cấu không sử dụng vật liệu nhân tạo.  Với điểm nhấn là mặt hồ Đại Lải, Bamboo Wing được kiến trúc sư  Võ Trọng Nghĩa thiết kế như hai cánh hạc dang rộng bay vút trên mặt hồ như cách chim hạt trên mặt trống đồng Đông Sơn.

 

Nhìn từ xa, Bamboo Wing được bao phủ bởi rừng cây, lối vào là những tảng đá được trải dài trên mặt nước. Ban ngày, những tia nắng ban mai rọi xuống hồ Đại Lải như một mảng pha lê lung linh phát sáng khắp nhà hàng và không gian xung quanh. Về đêm, những ngọn đèn được đặt khéo léo trong ống tre phát sáng, tạo nên một không gian ấm áp và lung linh huyền ảo, cùng trải nghiệm hoàn toàn khác lạ cho du khách đến đây.

>> Xem thêm: Đơn vị thi công tre trúc uy tín chuyên nghiệp tại TPHCM.

Nhà tre ở Đài Loan

Nhà tre ở Đài loan là công trình tạo thành điểm khác thường được rất nhiều người quan tâm. Thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư Roewu đến từ Anh. Cấu trúc bên ngoài hết sức độc đáo với những tấm màn bằng cây tre vững chắc nhưng rất bay lượn. Mặt tiền tre sang trọng hợp nhất cùng thiết kế nội thất tạo ra sự riêng tư đồng thời cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông tối đa.

Green School – Bali – Indonesia

The Green School ở Bali là ngôi trường đầu tiên trên thế giới được xây dựng từ vật liệu chính là tre. Green School đã chọn tre để xây dựng bởi đây là vật liệu xanh và có sức sinh sôi phát triển dồi dào tại Bali.  Công trình giúp cho thế hệ trẻ tăng ý thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

 

Đó là những công trình được làm từ tre độc đáo và ấn tượng nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình có thể lựa chọn tre làm vật liệu thay vì sử dụng các vật liệu khác nha.

0/5 (0 Reviews)