So sánh sự khác biệt giữa tấm cót tre, mê bồ và phên tre

So sánh sự khác biệt giữa tấm cót tre, mê bồ và phên tre

so sanh cot tre me bo phen tre

Đây là những loại mặt hàng được làm ra từng vật liệu tre trúc tự nhiên. Được làm từ vật liệu tự nhiên nên chung rất thân thiện với môi trường. Tiêu chí này được đánh giá rất cao trong công cuộc bảo vệ môi trường trên khắp thế giới. Chúng ta đang cố gắng hạn chế khí thải nhà kính, biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng năng lượng điện nhiều hơn, sử dụng vật liệu từ thiên nhiên hơn, hạn chế vật liệu từ nhựa, nylon… Tuy là các sản phẩm trên điều được làm từ tre nhưng chúng lại có công dụng khác nhau. Hãy cùng Thái Dương đi tìm hiểu sự khác nhau giữa cót tre, mê bồ và phên tre nào!

Tấm cót tre

Cót tre là sản phẩm  được tạo ra từ các nan tre nhỏ chẻ ra từ những cây tre, nứa, lồ ô đủ tiêu chuẩn. Tiếp theo được trải qua quá trình đan lát lại với nhau để tạo thành những tấm cót với những mẫu mã khác nhau. Các cây tre được hông nắng ở các khu vực có ao, hồ, sông suối để thân tre có thể hấp thụ được hơi nước cho thân tre có được độ dẻo dai, khi chẻ sợi sẽ không bị gãy.

Cót ép tre được trải qua một quá trình nghiêm ngặt và công việc của người thợ rất kỳ công, tỉ mỉ và cẩn thận. Để có thể có được những tấm cót bằng tre chất lượng phải được trải qua bàn tay các thợ lành nghề và khéo léo.

Từ nguồn nguyên liệu dễ tìm kiếm và có thể trồng trọt trong một khoảng thời gian ngắn nên sản phẩm tấm cót tre có giá thành rất rẻ. Mặt khác, thay thế các sản phẩm nhựa giúp giản rác thải nhựa ra môi trường hiệu quả.

Ứng dụng tấm cót tre

  • Thay những lớp thạch cao, trần gỗ thành các tấm cót tre trên trần nhà tạo điểm nổi cho căn nhà.
  • Dùng để lót sàn, ốp tường tạo ra  một không gian cổ xưa.
  • Tạo hình mái hiên che ánh nắng cho các ô cửa sổ thoáng mát.
  • Tạo vách ngăn cách, những không gian riêng tư cá nhân.

Ưu điểm: vật liệu từ tre nên cót tre có dộ bền cao, chiệu lực tốt, nhẹ dễ dangtrong khâu vận chuyển và thi công. Nó còn màn tính thẩm mỹ cao ứng dụng trông trang trí và làm các vật dụng xinh xắn. Giá thành rẻ và nguồn cung dồi dào.

Nhược điểm của cót tre: không chịu được lực quá lớn, ứng dụng trong công trình còn quá ít, chịu nước kém.

so sanh cot tre me bo phen tre
Hình ảnh, cót tre, mê bồ, phên tre

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về cót tre và những thăng trầm của nghề đan cót.

CỪ TRÀM THÁI DƯƠNG
Trụ sở chính: 288 Đường Thạnh Lộc 31, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Mr Dương: 0888.888.767 Hoặc Ms Thủy: 0966.448.779
Email: thaiduong@cutram.vn        Website: cutram.vn

Tấm mê bồ

Mê bồ (tấm bồ) được làm chủ yếu từ tre trúc, quy trình làm theo cách thủ công. Cách làm tương tự như đan cót mộc. Sự khác biệt về kích thước nan và thường đan theo kiểu chữ thập. Ứng dụng nhiều trong lót sàn trải bê tông, quay lúa….

Ưu điểm: có giá thành rẻ, dễ vận chuyển, nhẹ rất thích hợp cho việc dựng các căn chòi nghĩ mát.Rất thích hợp cho việc trang trí và tạo không gian hoài cỗ.

Nhược điểm: không có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Độ bền không cao khi ở ngoài trời.

Tấm phên tre

Phên tre là một trong các vật liệu làm từ những thân tre có độ đàn hồi cao, độ cứng tốt. Trước khi được các người thợ đan thành tấm phên, thân tre được ngâm trong bùn ao để cũng có thêm  độ bền và hạn chế sự phá hoại của mối mọt. Sau đó tre được làm mỏng và được đan thành những tấm phên. Đan phên là một công việc đòi hỏi người thợ có sự tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo cho ra các sản phẩm tốt và có kinh nghiệm lâu năm, đạt yêu cầu về chất lượng.

Ứng dụng của phên tre

Chặn đất: Thường được sử dụng  với cọc tràm dùng để kè chắn đất thành hố móng, ngăn chặn không cho hố móng bị sạt lở đất giúp thuận tiện  cho việc thi công dưới hố móng. Ngoài việc kè chắn đất thành hố móng, nó còn được vận dụng  trong việc kè chắn trong tiến hành thi công kênh mương hoặc ao hồ…

Ở khu vực phía nam đặt biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống kênh rạch chằng chịt. Hằng năm điều có màu nước nổi, các đợt thủy điều gây sạt lở đất và xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến sản xuất, cuộc sống của người dân. Để ngăn chặn sạt lở, xâm nhập mặn việc sử dụng phên tre để gia cố và chống sạt lở mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí khá lớn.

Trang trí nội thất cho không gian kiến trúc: phên tre được dùng khá nhiều trong các kiến trúc không gian xanh, kiến trúc hòa cổ. Nó còn được sử dụng như vật liệu trang trí không gian, được vẽ hoặc đính các đá .Mang lại sự mới mẻ cho không gian, thể hiện sự sáng tạo.

Ưu điểm: phên tre được sử dụng nhiều trong việc chặn đất, dễ vận chuyển, dễ thi công. Nguồn nguyên liệu dồi dào đáo ứng được số lượng lớn sản phẩm cho các khách hàng. Mang lại hiệu quả rõ rệt cho công trình.

Nhược điểm: không thể chịu tải trọng lớn, phên tre không mang tính giải quyết vấn đề lâu dài cho việc chống sạt lở.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể phân biệt sự giống và khác nhau giữa các loại vật liệu được làm từ tre rồi đúng không. Tuy được làm từ tre những mỗi sản phẩm lại mang cho mình những công dụng riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Hãy biết cách phân biệt để chọn đúng sản phẩm phục vụ đúng mục đích mình đang cần bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)