Cách cải tạo nhà cấp 4 hiệu quả nhất

Cách cải tạo nhà cấp 4 hiệu quả nhất

Ngôi nhà bạn đang ở sau một thời gian do ảnh hưởng của thời tiết hay tác động của thiên nhiên sẽ làm những phần như tường nhà, mái nhà hay nền nhà xuống cấp. Việc này làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của tất cả thành viên trong gia đình. Hoặc nhà bạn thêm một vài thành viên mới những diện tích và không gian quá chật hẹp và bạn muốn xây dựng thêm nhưng chưa tìm được hướng giải quyết thích hợp.

Một trong những kiến trúc cần được cải tạo nhiều nhất là nhà cấp 4, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nâng cấp và cải tạo một căn nhà cũ thành 1 ngôi nhà cấp 4 đẹp nha.

Bước 1: Kiểm tra kết cấu ngôi nhà cũ

Kiểm tra khả năng chịu lực: Kết cấu chịu lực của nhà cấp 4 thường là gạch hoặc gỗ, móng nhà thường ép cọc cừ tràm hay cọc gỗ hoặc cọc bê tông cốt thép. Vì khi nâng cấp thêm phần mới thì nền móng phải đủ sức chịu được toàn bộ phần bên trên ngôi nhà. Nếu như cọc cừ tràm kết hợp với móng băng thì có thể cải tạo và xây dựng thành nhà 2 hay 3 tầng. Còn nếu là cọc bê tông cốt thép thì quy mô công trình sẽ cao hơn.

Kiểm tra tường nhà: Xem thử những vị trí nào bên trong ngôi nhà có phần tường bị nứt hay xuống cấp không. Nếu có thì kiểm tra nguyên nhân là do vật liệu, tác động của môi trường hay do nền móng khu vực đó quá yếu và không đủ khả năng chịu lực cho tường. Sau đó tìm giải pháp có thể thay mới toàn bộ phần tường bị hỏng hay sửa chữa.

Mái nhà: Mái nhà cấp 4 thường được lợp bằng ngói hoặc tôn. Sau thời gian dài sử dụng có thể xảy ra hiện tượng dột. Vì nâng cấp thêm nhiều phần mới nên tìm loại vật liệu để làm mái nhà hợp lý nhất.

Diện tích xây dựng: nên khảo sát phần diện tich cũ và phần đất còn lại để thiết kế và xây dựng thêm những kiến trúc mới cho ngôi nhà.

cai tao nha cap 4
Cải tạo nhà cấp 4

Bước 2: Xác định những phần cần cải tạo

Nên xác định những vị trí, bộ phần nào cần cải tạo và phần nào nên giữ lại để tiết kiệm chi phí và nâng cấp ngôi nhà thích hợp nhất. Duới đây là những phần bạn cần quan tâm.

Nếu muốn đập thông tường, thông phòng hoặc trổ cửa sổ thì phải đổ đà chịu lực hoặc cột bê tông. Lưu ý nên trách các vị trí quan trọng như đường dây điện, ống nước và hệ thống nội thất khác.

Nếu bạn muốn tăng ánh sáng cho ngôi nhà thì sử dụng các biện pháp như xây dựng thêm 1 giếng trời, thay một vài tấm gương trên mái nhà. Hoặc do màu sơn nhà bạn quá tối, có thể thay đổi loại màu sơn tươi sáng hơn.

Nếu muốn xây thêm phần gác lửng để tăng diện tích sử dụng thì cần khảo sát lại nền móng và kết cấu toàn bộ ngôi nhà. Nếu kiểm tra bản thiết kế ngôi nhà cũ xem có đủ khả năng để nâng cấp thêm không? Nếu không đủ thì bạn nên tìm giải pháp khác giúp giảm thiểu chi phí.

Nếu muốn xây dựng thêm một phần nhà hoàn toàn mới thì nên dựa vào nền móng cũ và xây liền kề, điều này sẽ tạo được kết nối toàn bộ công trình. Độ cao nên cân đối với công trình cũ giúp công trình nhìn thẩm mỹ hơn.

Bước 3: Biện pháp cải tạo

Có nhiều biện pháp cải tạo như xây dựng thêm 1 tầng mới hoặc phá vỡ 1 phần ngôi nhà cũ để xây dựng mới lại.

Nếu muốn xây dựng thêm 1 tầng mới thì kết cấu ngôi nhà bạn phải đủ điều kiện về kết cấu. Không tự ý nâng cấp mà chưa tham khảo kỹ sư xây dựng hoặc bản vẽ ngôi nhà cũ trước đó. 1 Tầng mới có trọng lượng và kết cấu như ngôi nhà bạn đang ở nên hệ thống nền móng phải đủ vững chắc.

bien phap cai tao nha cap 4
Biện pháp cải tạo nhà cấp 4

Hoặc nếu bạn muốn phá vỡ 1 phần ngôi nhà và xây dựng lại hoàn toàn mới thì nên xác định trước quy mô và diện tích, điều này để tính toán chi phí xây dụng sao cho hợp lý nhất.

Việc cải tạo nhà cấp 4 nói riêng và các công trình khác nói chung sẽ giúp bạn tăng không gian sử dụng cho ngôi nhà, giải quyết những vấn đề tồn tại và tiết kiệm được 1 phần chi phí so với việc xây dựng lại 1 công trình mới. Vì vậy nên kiểm tra, tính toán những vị trí cần cải tạo sao cho hợp lý nhất nha.

0/5 (0 Reviews)