Đà kiềng là gì? Cách thi công đà kiềng hiệu quả nhất

Đà kiềng là gì? Cách thi công đà kiềng hiệu quả nhất

Trong xây dựng để gia cố nền móng có 2 kỹ thuật thường được sử dụng là giằng móng (giằng cọc) và đà kiềng. Có nhiều người nghĩ 2 kỹ thuật này đều có tác dụng giống nhau nhưng thật ra không phải vậy? chức năng của đà kiềng và giằng móng là khác nhau hoàn toàn. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn thông tin về đà kiềng và cách xây dựng đà kiềng mang lại hiệu quả cao nhất.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng cột chính trong kiến trúc ngôi nhà giúp nối các cột với nhau, thường ở các vị trí như chân cột và cao hơn so với đài móng. Và tác dụng chính của đà kiềng là để đỡ cột, giúp chịu 1 phần lực cho cột. Có thể nói đà kiềng có tác dụng là kết hợp với cột giúp tạo bộ khung vững chắn nhất cho ngôi nhà.

Nhiều công trình ngày nay chỉ sử  dụng giằng móng vì thích hợp với các công trình lớn và xây trực tiếp thay vì lắp ghép các giằng móng đúc sẵn. Chính vì vậy mà rất nhiều người nhầm giữa đà kiềng và giằng móng giống nhau.

Đà kiềng có tác dụng gì?

Trong kết cấu nhà thì đà kiềng giữ vai trò chống lún lệch móng và đỡ các bức tường. Đặc biệt hơn, đối với các công trình nhà phố khi 2 bên là nhà của các hộ gia đình khác và sử dụng móng cọc bê tông cốt thép hoặc cọc cừ tràm, khi đó giữa cột và cọc có độ lệch tâm lớn thì đà kiềng còn một nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều đó là chịu lực uốn tác dụng của toàn bộ căn nhà thông qua các cột.

da kieng
Đà kiềng

Những tác dụng chính gồm:

  • Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi khi xây dựng các phần phía trên ngôi nhà như sàn nhà, mái nhà…
  • Tham gia với toàn bộ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thắng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.
  • Chịu tải trọng cho toàn bộ tường,  tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình. Và đảm bảo tường nhà không bị nứt khi đi vào sử dụng.

Kích thước của đà kiềng là bao nhiêu?

Tùy kích thước công trình và móng được xây dựng bằng phương pháp nào ví dụ: như móng làm bằng cừ tràm, cọc tre hay cọc bê tông. Đà kiềng sẽ có kích thước tương ứng. Các bạn có thể tham khảo và tải báo giá cừ tràm mới nhất 2021 hiện nay.

Cao độ đà kiềng

Đối với móng đơn và móng băng: Cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện khoảng 7 đến 10cm dành cho các lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Hạn chế thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch, vì như vậy nước sẽ thấm theo bó nền làm tường bên trên bị ẩm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ ngôi nhà.

Đối với móng cọc cừ tràm: Đà kiềng được các kỹ sư lựa chọn và quyết định, thường có các giải pháp như sau:

Cao độ đà kiềng ngang và dọc băng nhau và bằng cao độ của đài cọc, thường được sử dụng ở những nơi không có tải trọng động như xe tải qua lại. Ưu điểm của giải pháp này là dễ thi công, tạo tính toàn khối tốt giữa cọc, đài cọc và đà kiềng, tiết kiệm được một lượng đáng kể bê tông. Tuy nhiên, việc thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ khó khăn hơn do phải đào đất sâu dưới đáy đà kiềng để đặt ống.

Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc. Thường sử dụng đối với nhà phố. Ưu điểm, dễ thi công hệ thống cấp thoát nước. Công tác gia công lắp đặt ván khuôn, cốt thép và đổ bê tông đà kiềng và cột phải tuân thủ các quy định của quy phạm.

Cách thi công đà kiềng

Đối với những công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh. Ta có thể thi công đà kiềng với cotpha làm bằng gạch. Điều này có thể gây thêm chi phí, nhưng bù lại về tính ổn định và tốc độ thi công sẽ rất nhanh chóng. Kỹ thuật thi công đà kiềng được thực hiện bằng những bước chính sau:

Thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

ban ve da kieng
Bản vẽ đà kiềng

Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.  Sau đó đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế.  Ván khuôn được cố định bằng cây gỗ 3×5.

Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.

Sau khi đổ bê tông được 01 ngày tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng.  Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật tránh làm sứt mẽ cấu kiện.

Nếu muốn công trình có sức chịu lực cao khi xây dựng trên nền đất yếu thì sử dụng đà kiềng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

0/5 (0 Reviews)