Hợp đồng xây dựng phần thô cho nhiều loại công trình

Hợp đồng xây dựng phần thô cho nhiều loại công trình

Một công trình thường được chia thành 2 phần để xây dựng gồm phần thô và phần hoàn thiện. Trong đó phần hoàn thiện là phần trang trí và bố cục ngôi nhà. Phần thô là phần xây dựng khung và nền móng cho nhà. Vậy phần thô gồm những công đoạn nào và trong hợp đồng xây dựng có các điều khoản gì?

Phần thô là gì?

Phần thô là phần móng, các hệ thống kết cấu chịu lực như khung, cột, dầm, sàn bêtông, mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia. Phần thô là tiền đề quan trọng cho công trình cũng như tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Phần thô được so sánh như bộ khung chịu toàn bộ lực cho các thành phần khác của nhà.

Phần thô gồm những phần nào?

Có nhiều hạng mục hay công đoạn khác nhau trong quá trình xây dựng phần thô gồm:

Phần móng nhà:

Đây là phần đầu tiên và quan trọng nhất của mọi công trình dù lớn hay nhỏ. Gồm có việc khảo sát nền đất, đào hố móng, đóng các loại cọc như cừ tràm hay cọc bê tông để gia cố nền đất. Sau đó chọn loại móng thích hợp với công trình hiện tại. thường thì phần móng nhà sẽ chiếm 1/3 tổng kinh phí xây dựng phần thô.

Tham khảo ngay: báo giá cừ tràm mới nhất hiện nay.

Phần khung nhà:

Gồm hệ thống kiềng, cột, đà hay tường và nhiều thành phần khác. Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Các điều khoản xây dựng phần thô

Có nhiều điều khoản để ràng buộc chủ đầu tư và đơn vị thi công trong quá trình xây dựng phần thô gồm:

Hình thức hợp đồng:

Đơn giá cố định theo m2 sàn, có nghĩa là ngôi nhà bạn xây có diện tích bao nhiêu thì mức giá sẽ cao hay thấp. Nhưng thường thì 80% hợp đồng xây dựng dù nhà to nhà nhỏ đều là đơn giá cố định.

Bản vẽ công trình:

Bản vẽ buộc phải có, không cần cầu kỳ, tối thiểu phải có mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh. Có thể chủ nhà tự thiết kế bản vẽ hoặc thuê đơn vị thiết kế riêng sau đó bàn giao cho đơn vị thi công thực hiện theo đúng chi tiết trong bản vẽ.

Vật liệu xây dựng phần thô:

Cần liệt kê các loại vật liệu như  sắt, thép, xi măng, cát, đá, tôn lợp, mái ngói, gạch hãng nào loại gì. Nếu không có thì đồng nghĩa nhà thầu có quyền sử dụng bất kỳ vật liệu nào. Có 2 cách thường dùng là chủ nhà cung cấp vật tư xây dựng, cách này đảm bảo chất lượng và chi phí vì mình chủ động lựa chọn loại vật tư thích hợp. Thứ 2 là giao toàn bộ việc mua vật liệu cho bên thi công, cách này bạn cần thuê 1 giám sát hoặc tin tưởng chủ đầu tư vì có thể họ sẽ sử dụng các loại vật liệu kém chất lượng.

Đơn giá vật liệu:

Nếu bạn giao cho nhà thầu toàn quyền xây dựng phần thô thì nên đưa vào một điều khoản là liệt kê toàn bộ mức giá, số lượng các loại vật tư. Vì khi công trình đi vào sử dụng khi gặp sự cố nào có thể đối chứng để tìm ra nguyên nhân và lỗi do mình hay nhà thầu.

Điều kiện nghiệm thu công trình

Chủ nhà có quyền thực hiện nghiệm thu từng công việc xây dựng, từng bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng, từng hạng mục công trình xây dựng, công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Đối với các bộ phận bị che khuất của công trình phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.  Mình chỉ nghiệm thu khi đối tượng nghiệm thu đã hoàn thành và có đủ hồ sơ theo quy định. Công trình chỉ được nghiệm thu đưa vào sử dụng khi đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế, đảm bảo chất lượng và đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Điều khoản bảo hành công trình

Bên thi công xây dựng có trách nhiệm thực hiện bảo hành công trình sau khi bàn giao cho Chủ đầu tư. Nội dung bảo hành công trình bao gồm khắc phục, sửa chữa, thay thế thiết bị hư hỏng, khiếm khuyết hoặc khi công trình vận hành, sử dụng không bình thường do lỗi của nhà thầu gây ra. Công trình sẽ dược bảo hành: 5 năm cho phần bê tông cốt thép chịu lực chính và  1 năm cho phần hoàn thiện bên ngoài .

Trên đây là những nội dung và điều khoảng chính trong hợp đồng xây dựng phần thô cho 1 công trình bất kỳ.

0/5 (0 Reviews)