Móng đơn là gì? Cách xây dựng móng đơn khoa học và hiệu quả nhất

Móng đơn là gì? Cách xây dựng móng đơn khoa học và hiệu quả nhất

mong don-3

Móng đơn thường được xây dựng cho các công trình nào? Móng đơn có tác dụng gì. Cách xây dựng móng đơn khoa học và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo những kiến thức về móng đơn nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà hoặc công trình mới.

Móng đơn là gì?

Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau. Có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,… Lưu ý nền đất khi xây dựng móng đơn phải ổn định và có độ cứng tương đối.

Tham khảo thêm báo giá cừ tràm và đơn giá đóng cừ tràm mới nhất

Các loại móng đơn

Móng đơn có 3 loại là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ. Loại móng này có thể có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào công trình mà hình dáng móng sẽ khác nhau.

Ưu điểm

Móng đơn là móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Nhiều khu vực có nền đất yếu vẫn có thể làm móng này bằng cách gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông.

Cấu tạo móng đơn

Móng đơn có cấu tạo là một trụ dài được làm từ thép và bê tông. Ngoài ra móng đơn còn được sử dụng cọc cừ tràm và thường được gọi là móng đơn cừ tràm. Với những nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất pha đá với chiều sâu ít nhất là 1m. Tác dụng của việc này là gia cố nền đất. Tránh trường hợp các loại đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức chịu lực của nền móng.

Ngày nay nhiều công trình phần móng được gia cố bởi dằm móng. Được đặt thẳng hàng hoặt cắt nhau vừa có tác dụng giằng các móng tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của dằm móng phụ thuộc vào vị trí thi công và phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

cau tao mong don
Cấu tạo móng đơn

Các bước xây dựng móng đơn

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng

Tùy theo vào bản thiết kế mà mình xác định chính xác vị trí đóng cọc, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc. Với các công trình xây dựng trên nền đất yếu. Có thể gia cố nền đất bằng cách đóng cọc cừ tràm hoặc cọc tre. Số lượng cọc cừ tràm trên 1 m2 tùy thuộc vào tính chất của nền đất. Thường thì nên sử dụng cừ tràm có kích thước đường kính gốc từ 8-12 cm, chiều dài từ 3.5-4.5 m. Và sử dụng máy cuốc để đóng cọc để cừ tràm cắm sâu dưới nền đất.

Lưu ý khi sử dụng móng đơn cừ tràm

Lưu ý khi sử dụng móng đơn cừ tràm chỉ nên áp dụng cho những công trình có tải trọng vừa và nhỏ. Những công trình nhà cấp 4, nhà trọ, nhà xưởng sử dụng móng đơn cừ tràm là phù hợp nhất. Nên đóng theo mật độ tối thiểu là 25 cọc cừ trên 1 m2 để đảm bảo được sức chịu tải của nền móng. Những công trình có tải trọng lớn thì tuyệt đối không nên chọn móng này vì có thể sẽ gây ra tình trạng bị sụt lún cho công trình.

mong don cu tram
Móng đơn cừ tràm

Việc đào hố móng cần phải đo lường được độ nông, độ sâu và diện tích hố móng đủ rộng. Để khi đổ bê tông móng đảm bảo được yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình. Trong suốt quá trình thi công móng, cần giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo không bị ngập nước khi trời mưa. Trường hợp có nước ở trong móng cần dùng các loại máy bơm thủy lực để hút khô nước trước khi làm các công đoạn khác.

Sau khi đào xong hố móng nên sử dụng các loại đất có độ cứng cao. Hoặc đá 1×2, đá 3×4 để gia cố thêm nền móng. Kèm theo đó là dùng máy đầm tăng độ cứng cho nền.

Bước 2: Đổ bê tông lót

Sau khi làm phẳng mặt hố móng cần đổ một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất. Nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

do be tong cho nen mong
Đổ bê tông cho nền móng

Bước 3: Chuẩn bị phần cốt thép

Nên sử dụng thép có thương hiệu, độ bền cao. Tránh sử dụng thép không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học. Và cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng trong bản vẽ kỹ thuật. Các đầu chờ phải được bảo vệ bằng túi ni lông.

Bước 4: Đổ bê tông cho móng

Công đoạn quan trọng nhất là đổ bê tông phần móng. Cách trộn các loại đá với xi măng, cát, nước dựa đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ. Và đúng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Để liên kết các chất liệu lại với nhau đồng thời đảm bảo độ chắc chắn và vững chãi của công trình. Nếu chân móng có tình trạng ẩm ướt, có nước đọng lại nhiều nên thực hiện rút nước và làm khô bờ mặt trước khi tiến hành đổ bê tông.

Lưu ý: Nên chọn ngày đổ bê tông vào những lúc có ánh nắng, không mưa sẽ tăng độ cứng cho bê tông.

Lời kết

Cừ Tràm Thái Dương mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu được móng đơn là gì. Những lưu ý khi sử dụng móng đơn cừ tràm. Các bước để thi công 1 công trình sử dụng móng đơn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất

0/5 (0 Reviews)