Kinh nghiệm xây nhà liền kề an toàn và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm xây nhà liền kề an toàn nhất

Đa phần tại các khu đô thị mật độ xây dựng cao,diện tích nhỏ hẹp nên kiểu xây dựng nhà liền kề rất phổ biến. Vậy bạn có kinh nghiệm hay phương pháp xây dựng nhà liền kề hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu nha.

Nhà liền kề là gì?

Là những nhà được xây dựng bố trí theo kết cấu cố định. Những ngôi nhà nằm liền kề này thường có cấu trúc giống nhau và được khá nhiều các hộ gia đình có thu nhập cao sử dụng trong vài năm gần đây. Hoặc những khu vực có diện tích tương đối nhỏ và xây dựng sát vách nhau và thường không có khoảng trống giữa 2 tường nhà.

Cách xây dựng móng nhà liền kề an toàn

Việc thiết kế và thi công móng nhà liền kề có điểm đặc biệt là nó nằm ngay cạnh móng nhà lân cận. Chúng ta không được phép đổ bê tông trực tiếp vào móng nhà xung quanh, lấy móng nhà kia làm cốp pha. Nhiều đơn vị thi công làm không đúng kỹ thuật, không cần đặt cốp pha ngăn cách 2 móng, sau này sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà của bạn sau này.

Đối với móng nhà loại này, chúng ta cần đặt móng cách nhau khoảng 2 – 3 cm. Khoảng cách này còn được gọi là khe biến dạng. Nó có vai trò rất quan trọng nếu không để ý được chi tiết nhỏ này. Do 2 nhà xây dựng ở các thời điểm khác nhau, tải trọng công trình khác nhau, nên việc lún không đều, lún lệch là điều đương nhiên. Ngoài lún, thì 2 nhà có thể biến dạng theo các phương khác nhau, có thể dịch chuyển tương đối với nhau, có thể tiến sát vào nhau, hay tách ra xa nhau ở những thời điểm khác nhau, nhiệt độ khác nhau. Nếu không có khe biến dạng thì có thể sẽ gây nứt ngôi nhà đẹp của bạn, điều này là rất cần phải tránh.

Tham khảo ý kiến hay kinh nghiệm các nhà xung quanh để khảo sát nền đất xem có những đặc điểm như thế nào để đưa ra các phương án xây dựng móng nhà thích hợp nhất.

Xây dựng tường nhà

Đây là yếu tố quan trọng vì tường nhà ảnh hưởng đến đến chất lượng công trình khi bạn xây dựng nhà liền kề. Nếu công trình bạn xây trước và các khu vực xung quanh chưa xây dựng thì nên tô vữa xi măng khu vực tường bên ngoài. Sau đó dùng sơn chống thấm để bảo vệ tường nhà. Tuy công đoạn này tốn nhiều chi phí nhưng ngôi nhà bạn sẽ đảm bảo độ bền vững sau khi đi vào sử dụng.

Xem thêm bài viết: Tường nhà bị nứt và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nếu các công trình xung quanh đã xây xong trước đó rồi thì việc sơn hay tô vữa xi măng sẽ không thực hiện được. Vậy nên bạn nên tìm cách bịt kín các khe hở giữa 2 vách tường giúp chống các yếu tố thời tiết như mưa, nắng bằng các cách sau đây:

Sử dụng mái tôn để chống thấm dột

Đối với cách sử dụng máng tôn để chống thấm dột tường trong trường hợp khoảng cách giữa 2 bức tường nhỏ, nước mưa chảy xuống là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị thấm dột tường nhà liền kề. Chúng ta sử dụng một máng tôn có kích thước phù hợp, được phủ lớp sơn chống thấm có độ đàn hồi cao nhằm mục đích tăng thời gian sử dụng cũng như hiệu quả chống thấm, cách này khá đơn giản và hiệu quả.

Sử dụng phụ gia chống thấm

Các loại phụ gia thống thấm có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với xi măng giúp đảm bảo những phần như mái nhà, máng nước nhà hay khe hở giữa 2 vách nhà. Đảm bảo công trình không bị tình trạng thấm nước khi vào mùa mưa.

Chọn đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm

Một yếu tố bạn không thể bỏ qua là tìm và chọn những đơn vị xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng nhà phố hay nhà liền kề. Họ sẽ giúp bạn đưa ra những phương pháp và phương án thi công thích hợp nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm của Cừ Tràm Thái Dương khi xây dựng nhà liền kề bạn nên biết và áp dụng cho ngôi nhà mới của mình nha.

0/5 (0 Reviews)