Móng cọc là gì? Có bao nhiêu loại móng cọc?

Móng cọc là gì? Có bao nhiêu loại móng cọc?

mong-coc-1

Có nhiều loại móng nhà khác nhau như móng bè, móng đơn, móng băng và móng cọc. Tùy theo quy mô công trình hay điều kiện địa lý mà mình nên chọn loại móng thích hợp nhất. Một trong những loại móng thường được sử dụng để xây dựng các công trình nhỏ là móng cọc.

Móng cọc là gì?

Móng cọc là loại móng hình trụ dài  và sử dụng các vật liệu như bê tông, cọc cừ tràm được đẩy xuống đất để hoạt động như một sự hỗ trợ ổn định cho các cấu trúc được xây dựng trên nó.

Móng cọc gồm hai thành phần: đài cọc và một hoặc một nhóm cọc. Các nền móng được sử dụng chủ yếu để chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu, thông qua các tầng lớp chịu nén yếu hoặc nước trên nền đất hoặc đá cứng hơn, nhỏ gọn hơn, ít nén và cứng hơn. Loại móng này được sử dụng cho các kết cấu lớn và những nền đất yếu, có độ lún nhiều và thường xuyên bị sạt lở.

Các loại vật liệu tạo móng cọc

vat lieu lam mong coc
Vật liệu làm móng cọc

Móng cọc được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu và kỹ thuật xây dựng móng khác nhau

Cọc ma sát

Cọc ma sát truyền tải lực thông qua ma sát bề mặt với các loại đất xung quanh. Ở đây các cọc được định hướng đến độ sâu nhất định mà sức ma sát được phát triển ở phía bên của cọc bằng với tải trọng đến trên cọc.

Cọc gỗ

Cọc gỗ là một loại vật liệu cơ bản khi thi công móng cọc, đây là phương pháp được sử dụng đầu tiên và thông dụng nhất. Các loại cọc như cọc cừ tràm, cọc bạch đàn thường là loại cây được sử dụng.  Ưu điêm của loại cọc này là chi phí thấp, dễ thi công và thích hợp với những nền đất bùn, đất yếu và đất có độ sạc lở cao. Nhược điểm là chỉ thích hợp với những công trình nhỏ.

gia co mong bang coc go cu tram
Gia cố móng bằng cọc gỗ cừ tràm

Cọc thép

Thép có thể được sử dụng cho cả công trình tạm thời và vĩnh viễn. Diện tích cắt ngang tương đối nhỏ cùng với cường độ cao giúp cọc cắm sâu vào nền đất dễ dàng và chắc chắn. Nếu nó được chuyển vào đất có giá trị Ph thấp, có thể có nguy cơ ăn mòn có thể được loại bỏ bằng lớp phủ nhựa PVC.

Cọc bê tông

Bê tông được cấu tạo từ 1 khung bằng thép và đổ một lớp bê tông, thường có hình trụ dài từ 4 đến 6m. Đây là loại cọc khá thông dụng hiện nay vi chi phí thi công và vật liệu thông dụng.

Cọc composite

Cọc composite là sự kết hợp của các vật liệu khác nhau, nó được gọi là cọc đồng Composite. Ví dụ, một phần của cọc cừ tràm được lắp đặt trên mặt đất nước có thể bị đe doạ đến sự tấn công và phân hủy của côn trùng. Vì vậy, để tránh điều này, cọc bê tông hoặc thép được sử dụng trên mực nước ngầm trong khi gỗ được lắp đặt dưới mực nước ngầm.

Cọc điều khiển

Trong quá trình cắm cọc vào đất, đất được chuyển động một cách thẳng đứng khi trục cọc rơi xuống đất. Có thể tồn tại một thành phần chuyển động của đất theo hướng thẳng đứng. Do đó cọc được coi là cọc di chuyển.

Cọc khoan

Trong quá trình này, một khoảng trống được hình thành bằng cách khoan hoặc đào trước khi cọc được đưa vào mặt đất. Cọc có thể được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống. Cọc khoan được coi là cọc không di chuyển hay cọc cố định.

Phân loại móng cọc

Tuy có nhiều loại vật liệu thi công móng cọc khác nhau nhưng về cơ bản thì móng cọc được chia thành 2 loại chính là:

Móng cọc đài thấp: Là móng cọc có đài cọc nằm dưới mặt đất, loại móng cọc này sẽ được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Các cọc trong móng hoàn toàn chịu lực nén

Móng cọc đài cao: Là móng cọc có đài cọc nằm cao hơn mặt đất, tức là chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Móng cọc đài cao chịu cả hai tải trọng uốn nén, lúc này toàn bộ tải trọng đứng và ngang đều do các cọc trong móng chịu.

Cấu tạo móng cọc

Một móng cọc cơ bản gồm 2 thành phần chính là cọc và đài cọc

Cọc là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công tại chỗ vào lòng nền đất nhằm truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất, đá, sâu hơn, đảm bảo cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định.

Đài cọc: Đài cọc là kết cấu dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc.

Khi nào nên sử dụng móng cọc?

Không phải lúc nào khi xây móng nhà thì lựa chọn móng cọc đểu thích hợp và mang lại hiểu quả cao nhất. Dưới đây là những tình huống bạn nên xây dựng móng cọc:

  • Khi mực nước ngầm cao.
  • Tải trọng nặng và không thống nhất từ ​​cấu trúc thượng tầng được áp dụng.
  • Khi nền đất có khả năng thay đổi do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển…
  • Khi đào đất không thể đạt tới độ sâu mong muốn do điều kiện đất kém.
  • Khi có một kênh nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình đang xây dựng.

Với những chia sẽ trên mình mong rằng các bạn đã hiểu móng cọc là gì? Và trong điều kiện nào nên chọn móng cọc để xây dựng các công trình.

>> Xem thêm bài viết về: Móng đơn là gì? Cách xây dựng móng đơn.

0/5 (0 Reviews)