Nên chọn mua chung cư hay mua đất xây nhà?

Nên chọn mua chung cư hay mua đất xây nhà?

nen-chon-chung-cu-hay-nha-pho

Nên chọn mua chung cư hay mua đất xây nhà? Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Mời bạn tham khảo bài viết để đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình.

Hiện nay với những người có thu nhập thấp thì việc cả đời dành dụm để có thể mua được một miếng đất xây nhà hoặc một căn chung cư đủ rộng là không dễ. Vì vậy họ cần phải tính toán để đưa ra cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất. Vậy ưu điểm và nhược điểm của chung cư và nhà phố là gì?

Ưu điểm khi mua đất xây nhà

Với cùng một số tiền thì bạn có thể mua được một miếng đất nhỏ cất nhà có diện tích lớn hơn so với một căn hộ chung cư (diện tích ở đây là tổng diện tích sử dụng). Chung cư giá rẻ phổ thông hiện nay nằm ở mức giá từ 900 triệu tới 1,5 tỷ đồng với diện tích sử dụng khoảng 60m2.  Nếu dùng số tiền này để mua đất xây nhà thì bạn có thể mua được một miếng đất từ 30-40m2 cùng với một căn nhà cấp 4 hoặc một lầu 1 trệt ở vùng ngoại thành.

Nếu so sánh về tổng diện tích sử dụng thì nhà phố sẽ rộng rãi hơn khi ở chung cư vì có thêm lầu. Ưu điểm khi ở nhà phố là sự tự do hơn khi ở chung cư. Bạn có thể thoải mái trong việc sửa chữa, trang trí, tổ chức tiệc tùng với bạn bè và người thân. Ngoài ra khi ở nhà phố bạn cũng không phải trả các khoản phí như ở chung cư. Đặc biệt với dạng nhà phố thì thường có tính thanh khoản cao, giá trị bất động sản sẽ tăng dần theo thời gian. Được xây dựng và thiết kế theo ý thích của mình, không theo kiểu dập khuôn một kiểu như chung cư.

Nhược điểm khi mua đất xây nhà

Nhưng nhà phố cũng có không ít những nhược điểm khi so sánh với chung cư. Cùng một số tiền nếu bạn mua chung cư thì sẽ gần trung tâm hơn so với việc chọn mua đất xây nhà. Cơ sở hạ tầng, các tiện ích, dịch vụ cũng không nhiều và tốt bằng khi ở chung cư. Bạn đi làm, đi café, xem phim, đi chợ không tiện lợi dễ dàng như ở các chung cư.

Đặc biệt nếu bạn mua nhà phố mà không quá xa trung tâm thì thường là những căn nhà ở sâu trong các con hẻm nhỏ. Việc đi lại khó khăn, có thể bị ngập vào mùa mưa. Và đặc biệt với những ngôi nhà trong hẻm nhỏ cùng với một diện tích nhỏ thì dẫn đến tính thanh khoản cũng không cao.

Ưu điểm khi mua chung cư

Một ưu điểm rất dễ nhận thấy là về việc hệ thống hạ tầng đồng bộ, các dịch vụ đi kèm như  siêu thị, chợm trường học, khu vui chơi trẻ em, khu giải trí, công viên, ngân hàng, hồ bơi, phòng tập gym, các cảnh quan… Tất cả các phòng căn hộ đều nằm trên cùng một khu vực rất phù hợp với người già và trẻ em. Khi ở chung cư cũng an ninh hơn ở nhà phố, các hộ được quản lý, đảm bảo về an ninh và trật tự xã hội, hệ thống camera, thẻ ra vào chung cư.

Ở chung cư không khí cũng tốt hơn khi ở nhà phố. Ở những lầu trên cao, không khí thoáng đãng và mát mẻ. Tầm nhìn xung quanh cũng rất tốt, bạn có thể ngắm nhìn một khoảng rộng khi ở các vị trí cao của tòa nhà. Việc mua chung cư cũng dễ dàng hơn khi mua đất xây nhà. Đa số các chung cư hiện nay đều cho trả góp với lãi suất thấp. Với những hộ gia đình không có sẵn một khoản tiền lớn thì việc lựa chọn mua chung cư là hoàn toàn đúng đắn. Với những người làm nhân viên văn phòng thì việc ở chung cư cũng phù hợp hơn vì môi trường ở nơi đây cũng văn minh và tiện ích hơn.

uu diem khi mua chung cu
Ưu điểm khi mua chung cư

Nhược điểm khi mua chung cư

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những nhược điểm. Việc đi lại ra vào phải trải qua sự kiểm soát, hệ thống thang máy sử dụng chung, đôi khi làm bạn mất thời gian vì phải chờ đợi. Khó khăn trong việc xây dựng sửa chữa căn hộ vì phải chịu sự chi phối của ban quản lý tòa nhà. Phải đóng khá nhiều các chi phí hàng tháng cho các dịch vụ như vệ sinh gửi xe, bảo trì, an ninh…

Nguy cơ cháy nổ cao hơn khi ở nhà phố riêng lẻ, nhà chung cư thường xuống cấp nhanh hơn nhà phố. Tính thanh khoản không cao, thường bị mất giá sau một thời gian sử dụng. Nếu tòa nhà không có các tiện ích thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt khi mua chung cư còn một rủi do chủ đầu tư không bàn giao nhà, công trình bị đình trệ chậm trễ tiến độ.

Nên chọn loại nhà nào?

Việc chọn loại nhà nào thường phụ thuộc vào sở thích và kinh tế của mỗi người. Với những người trẻ, nhân viên văn phòng thì chọn mua chung cư là một quyết định đúng đắn bởi những tiện ích về các dịch vụ đi kèm, đi làm gần hơn. Với những người đặt nặng việc vừa ở vừa đầu tư thì không nên mua chung cư.

Với những gia đình có người già thì chung cư cũng không phải là một lựa chọn tốt. Những người lớn tuổi thường có sở thích yên tĩnh và tự do mà điều này chỉ có ở nhà phố. Còn với những gia đình có trẻ nhỏ thì lại ngược lại. Với những tiện ích về trường học, khu vui chơi giải trí, ý tế và an ninh thì việc chọn một căn chung cư giá rẻ là rất phù hợp với họ.

Kết luận

Thực ra chọn mua chung cư hay mua đất xây nhà đều tốt cả. Tùy vào hoàn cảnh gia đình và kinh tế của mỗi người như thế nào để có thể chọn ra được một phương án phù hợp nhất. Với cá nhân tôi thì tôi chọn mua đất xây nhà. Vừa dùng làm nơi ở lại vừa để đầu tư kiếm lời.

Nên chọn những nơi có triển vọng, có đầy đủ những dịch vụ tiện ích và có cơ sở hạ tầng tốt. Dễ dàng sửa sang và trang trí ngôi nhà theo đúng sở thích của mình. Với những người thích yên tĩnh và tự do như tôi thì việc chọn mua một miếng đất nho nhỏ và cất một ngôi nhà rẻ đẹp mà chắc chắn là một sự lựa chọn đúng đắn. Xem thêm bài viết về “Bí quyết xây nhà phố giá rẻ chất lượng cho người có thu nhập thấp”.

0/5 (0 Reviews)