Nhà cấp 4 gác lửng và những điều cần biết trước khi xây dựng

Nhà cấp 4 gác lửng và những điều cần biết trước khi xây dựng

Nhà cấp 4 gác lửng là kiểu nhà cấp 4 bình thường và thêm 1 phần gác lửng thường nằm phía trên phòng khách hoặc giữa nhà. Đây là kiểu nhà cấp 4 đẹp và thông dụng nhất ở những vùng quê Việt vì gác lững là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên. Về cơ bản nhà cấp 4 gác lững không có nhiều khác biệt so với kiểu nhà cấp 4 bình thường những có một vài lưu ý mà mọi người nên tham khảo trước khi bắt tay vào xây dựng nha.

Xác định vị trí gác lửng và chi phí

Trước khi làm một dự án hay xây dựng công trình nào thì kinh phí là vấn đề bạn cần  quan tâm đầu tiên. Vì trong lúc xây thì việc thiếu vốn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình và chất lượng ngôi nhà. Vị trí gác lững thích hợp với diện tích và không gian ngôi nhà, có hợp với phong thủy của bạn không cũng là điều chủ nhà nên tham khảo với kiến trúc sư trước khi xây.

Chọn phương pháp xây móng nhà

Việc thêm phần gác lửng thì nền móng ngôi nhà sẽ chịu thêm 1 phần lực từ phần gác phía trên. Vì vậy khi xây dựng bạn phải khảo sát nền đất xem độ cứng như thế nào, có cần gia cố đóng cọc cừ tràm hay cọc xi măng để cải tạo nền đất? Việc này sẽ đảm bảo công trình khi xây được chắn chắn nhất và không bị nứt tường hay xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

phuong an xay nha
Phương án xây nhà

Xác định chức năng của gác lửng

Cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình đối với căn gác,  dùng để làm nơi sinh hoạt, phòng làm việc hoặc phòng ngủ…Khi đã định rõ nhu cầu sử dụng, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn về thiết kế, trang trí căn gác sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Việc thêm phần gác sẽ thêm chi phí xây dựng nên bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng.

Kích thước và chiều cao gác lửng

Bạn phải phân chia phù hợp không gian giữa tầng lửng và tầng trệt để tạo cảm giác gác thoải mái khi sinh hoạt. Gác lửng phải có chiều cao thích hợp với kích thước tổng thể của ngôi nhà. Thông thường tầng lửng chiếm khoảng 2/3 hoặc 1/2 tầng trệt. Nếu tầng trệt cao 5m thì tầng lửng cao 2,5m là thích hợp. Nếu gác lửng dùng làm phòng ngủ hoặc phòng để thờ cúng thì lựa chọn 1 kích thước hợp lý nhất.

kich thuoc gac lung
Kích thước gác lửng như thế nào là phù hợp

Vị trí đặt cầu thang

Cầu thang từ tầng trệt lên gác lửng là vấn để bạn nên tính toán trước,từ kích thước, chất liệu hay vị trị đều ảnh hưởng đến toàn bộ không gian chung. Về kích thước nên chọn độ dài phù hợp, chất liệu nên sử dụng gỗ và không nên chọn kích thước các bực cầu thang quá thấp hoặc cao nha.

Lựa chọn vật liệu thích hợp

Có nhiều vật liệu xây dựng và trang trí phần gác lửng như gỗ, thép… tùy điều kiện và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn vật liệu hợp lý, và nên chọn vật liệu gọn nhẹ nhất có thể.

Trên đây là những lưu ý bạn nên tham khảo trước khi xây dựng nhà 4 cấp gác lửng. Ngoài ra nhà cấp 4 mái thái cũng là lựa chọn rất được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây.

0/5 (0 Reviews)