Gỗ bạch đàn - Đặc tính và công dụng của loại gỗ này như thế nào?

Gỗ bạch đàn – Đặc tính và công dụng của loại gỗ này như thế nào?

go-bach-dan-trang

Gỗ bạch đàn là 1 loại gỗ thuộc nhóm 4 và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Được khai thác từ những rừng cây bạch đàn đủ tuổi. Giống cây đầu tiên có xuất xứ từ Australia. Được đem về trồng tại Việt Nam vào những năm 1950. Hiện nay loại cây này là một trong những nhóm cây lâm nghiệp quan trọng được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi. Gỗ bạch đàn có tốt không, thường được dùng để làm gì? Hãy cùng Thái Dương đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đặc điểm tính chất của gỗ bạch đàn

Cây bạch đàn có thể nhận biết thông qua một số đặc điểm như hình dạng lá, thân cây và màu sặc thân gỗ của cây. Cây bạch đàn có phần vỏ cây thường bong tróc thành từng mảng. Lá cây có phần mũi dài dài từ 8 – 15cm. Có chứa rất nhiều tinh dầu trong lá giúp điều trị một số bệnh thông thường.

Gỗ bạch đàn thuộc nhóm mấy?

Cây bạch đàn là một trong những cây gỗ lâm nghiệp được sử dụng phổ biến. Thuộc Nhóm VI trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ có thể sử dụng.  Được ban hành kèm theo Quyết định số 2198/CNR ngày 26/ 11/1977 và Quyết định số 334/CNR ngày 10/5/1988 của Bộ Lâm nghiệp.

go-bach-dan-trang
Gỗ bạch đàn trắng

Gỗ cây bạch đàn có bị mọt không?

Những cây thân gỗ để lâu thường dễ bị sâu bọ cắn phá nên vì thế cần có biện pháp bảo quản các cây bạch đàn sau quá trình khai thác. Nhờ vào đặc tính từ tinh dầu trong phần vỏ nên đa số các gỗ cây bạch đàn khó mà bị sâu bọ cắn phá.

1m3 gỗ cây bạch đàn có trọng lượng khoảng bao nhiêu kilogam?

Gỗ bạch đàn là loại cây có trọng lượng khá nhẹ so với một số loại gỗ thương phẩm khác. Thông thường 1m3 sẽ có trọng lượng gỗ khoảng 1,2 tấn. Nhẹ hơn rất nhiều các loại gỗ keo và được sử dụng nhiều bởi dễ dàng trong khâu vận chuyển.

Các loại gỗ bạch đàn hiện nay

Tại Việt Nam hiện tại có hơn 10 loài cây bạch đàn khác nhau. Phân bố rải rác tại các vùng khác nhau trên cả nước.

Bạch đàn đỏ

Còn có tên khoa học là Eucalyptus camaldulensis. Loài này được trồng nhiều tại các vùng đồng bằng. Loại gỗ này có màu rất đặc biệt nên được dùng để làm những vật dụng gia dụng, đồ mỹ nghệ. Nhìn rất bắt mắt và có giá trị thẩm mỹ khá cao.

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng còn có tên gọi là Eu.alba. Được trồng nhiều tại các vùng ven biển. Gỗ này rất nhẹ và chắc chắn nên được dùng làm những cây chống bạch đàn trong xây dựng.

Bạch đàn xoắn

Những cây bạch đàn xoắn có những vân gỗ hình xoắn ốc khá đẹp. Những vân gỗ đẹp cùng với kích thước to lớn nên được nhiều gia đình có điều kiện sử dụng. Dùng làm những tấm phản, ván ốp tường,…

Công dụng của gỗ cây bạch đàn

Cây bạch đàn hiện nay được trồng nhiều trên các cánh rừng. Nên nguồn cung dồi dào có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu.

 Hầu hết các ngành công nghiệp giấy, đồ gỗ và xây dựng hiện nay đang rất ưa chuộng gỗ bạch đàn.

Thân cây bạch đàn có màu sắc bắt mắt và độ bền không bị mối mọt cắn phá nên khi dùng làm vật liệu, đồ gia dụng rất hợp lý.

Bạch đàn có chất gỗ khá cứng nên được dùng làm cừ bạch đàn và cây chống bạch đàn và cừ trong xây dựng.

Trong ngành y thì lá cây bạch đàn đóng vai trò rất quan trọng. Tinh dầu trong lá giúp điều trị một số bệnh như ho, đường hô hấp.

Gỗ bạch đàn có giá trị về kinh tế rất lớn

Bạch đàn đã trở thành một nguồn kinh tế chính cho một số hộ dân canh tác. Số hộ dân canh tác cây bạch đàn ngày một tăng, vừa giúp bảo vệ đất rừng tự nhiên vừa giúp phát triển kinh tế nhờ rừng. Theo tính toán gần đây thì bạch đàn nguyên liệu giấy tại một số địa phương có giá lên đến 1,3 triệu đồng/tấn”. Tính đến nay, trên địa bàn các tỉnh phía Nam có diện tích rừng hơn 100 ngàn héc ta rừng nguyên liệu. Mỗi năm các tỉnh trồng thêm 8.000 – 10.000 ha rừng nguyên liệu.

Kết luận

Gỗ bạch đàn đang được đánh giá là loại gỗ tốt nhất hiện nay. Có nhiều công dùng trong xây dựng. Tiết kiệm được khác nhiều chi phí cũng như vật tư. Cây bạch đàn sẽ là một nguồn nguyên liệu chủ chốt trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Lá cây bạch đàn có những đặc điểm và công dụng gì?

0/5 (0 Reviews)