Nhà 2 tầng là gì? Những cách thi công nhà 2 tầng đẹp

Nhà 2 tầng là gì? Những cách thi công nhà 2 tầng đẹp

nha 2 tang - 3

Nhà 2 tầng là kiến trúc thông dụng nhất hiện nay, hầu như ai khi xây dựng trên nền đất trung bình đều chọn lựa mô mình xây nhà 2 tầng. Có nhiều lý do để chọn kiểu nhà này vì phù hợp với gia đình gồm vợ chồng và 2 con, chi phí xây dựng vừa phải. chia được nhiều phòng và thời gian thi công nhanh.

Nhà 2 tầng là gì?

Nhà được gọi là 2 tầng khi có kiến trúc gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lầu phía trên, đôi khi nhà 2 tầng có thêm 1 gác lững phía trên cùng. Diện tích nhà 2 tầng có được xây dựng trên nền đất có chiều dài tối thiểu là 10 m và chiều rộng tối thiểu là 3,5 đến 4m là thích hợp nhất. Nhà 2 tầng có tối đa 2 đến 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 2 nhà vệ sinh.

Nhà 2 tầng nên xây dựng bằng loại móng nào?

Móng nhà là phần quan trọng nhất giúp chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà, với nhà cấp 2 bạn có thể chọn 1 trong 4 loại móng nhà sau:

Móng băng:

Móng băng là loại móng nhà 2 tầng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.. Móng băng có đặc tính lún đều và có ưu điểm là rất dễ thi công, gồm 3 loại là móng cứng, móng mềm, móng kết hợp. Đối với nhà 2 tầng điển hình thì nên chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất. Nếu nền đất xây dựng hay bị lún hay sạt sở có thể gia cố nền bằng cọc cừ tràm hay cọc bê tông giúp đất cứng hơn và chịu được 1 phần lực cho móng băng.

nha hai tang thich hop voi loai mong nao
Nhà hai tầng thích hợp với loại móng nào

Móng đơn:

Là loại móng đỡ một cột hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực trong thi công nhà ở. Móng đơn phù hợp sử dụng ở những nền đất tốt, cứng, đất trên nền đá. Việc sử dụng móng đơn vừa đảm bảo độ an toàn cho nền nhà lại tiết kiệm chi phí xây dựng.

Móng bè:

Nếu diện tích xây dựng nhà cấp 2 lớn thì móng bè là lựa chọn thích hợp nhất, hay ở các nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu do cấu tạo của công trình. Tuy nhiên nếu nền đất khỏe thì cũng không nhất thiết phải sử dụng móng bè vì nhà 2 tầng thường có tải trọng không quá lớn.

Nếu nền móng nhà 2 tầng tốt: Có thể dùng móng gạch xây, đá xây, bê tông đá hộc.

Nếu nền móng nhà 2 tầng có lớp đất yếu rất dày thì thường dùng móng bè với cọc cừ tràm đóng xuống sâu, ta có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm chặt đất dưới sâu, không dùng đệm cát, đệm đất.

Nếu nền có lớp trên yếu nhưng lớp dưới tốt: Ta phải thay lớp đất yếu bằng đệm cát, đệm đất hoặc làm chặt đất trên mặt rồi làm móng cọc tre, cọc tràm.

Những lưu ý khi xây dựng móng nhà 2 tầng

Khảo sát địa chất : Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để thi công và xây dựng móng nhà. Loại đất thích hợp để xây nhà là đất chặt, kiên cố, khô ráo. Nếu là nền đất sét thì nên gia cố nền móng trước.

Lựa chọn mẫu nhà 2 tầng phù hợp: Trước khi xây dựng bạn nên lựa chọn mô hình ngôi nhà 2 tầng mà bạn định xây dựng, nên chọn kiểu cho thích hợp với kinh phí và diện tích đất.

Lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu tốt: Việc lựa chọn chất lượng nguyên vật liệu để đổ móng cũng không kém phần quan trọng..

Các mẫu nhà cấp 2 đẹp

Hiện nay có nhiều kiểu nhà cấp 2 với thiết kế phá cách, không gian sử dụng nhiều và chi phí xây dựng rẻ, dưới đây là một vàu mẫu nhà cấp 2 đẹp nhất.

Mẫu nhà 2 tầng có diện tích khoảng 80m2 4 phòng ngủ hiện đại theo kiến trúc hình chữ L mái bằng có kinh phí xây dựng từ 700 đến 800 triệu. Mức giá có thể thay đổi tùy theo giá cả vật liệu xây dựng. Trang thiết bị nội thất chưa được tính vào khoảng phí này.

Nhà 2 tầng diện tích mặt sàn là 60 m2  thiết kế dựa trên hình khối đơn giản, kiến trúc mang hình khối hình hộp chữ nhật tương tự mẫu nhà kiểu Hàn Quốc. Đây là kiểu nhà 2 tầng thích hợp với diện tích xây dựng nhỏ.

mau nha cap 2 dep
Mẫu nhà cấp 2 đẹp

Nhà 2 tầng có sân vườn, gara để xe hơi chỉ thích hợp khi xây dựng trên diện tích đất rộng, kinh phí xây dựng cao hơn so với các kiểu nhà 2 tầng khác.

Xem bài viết: Nhà ống cấp 4 là gì?

0/5 (0 Reviews)