Những ứng dụng của cọc cừ tràm trong các công trình thuỷ lợi

Những ứng dụng của cọc cừ tràm trong các công trình thuỷ lợi

Từ lâu, đối với các công trình thuỷ lợi, cọc cừ đã đóng một vai trò hết sức quan trọng, khó có thể thay thế được. Vậy cọc tràm có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm của nó là gì mà lại đóng vai trò như vậy? Để tìm ra câu trả lời, chúng ta hay cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Độ phổ biến của cọc tràm với các công trình xây dựng

Cây tràm là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Vì tính gần gũi lại chắc bền, từ lâu cọc cừ tràm đã là một vật liệu xây dựng thông dụng trong cuộc sống người dân. Người ta đã dùng trong việc xây dựng mọi thứ xung quanh, từ chuồng trại cho tới nhà ở.

Không những thế, cừ tràm còn được dùng để xây dựng các công trình có quy mô lớn từ lâu. Nhà thờ Đức Bà, chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh),.. đều là những công trình xây dựng từ thời Pháp thuộc với móng cừ tràm, mà vẫn bền chắc tới hiện tại, mang lại nhiều giá trị về vật chất và tinh thần cho con người.

Ứng dụng của cọc tràm cho tới hiện tại vẫn không thay đổi. Mặc dù không được sử dụng vào các công trình hạ tầng cao, cọc cừ vẫn là vật liệu được lựa chọn để xây dựng móng cho các công trình dưới 5 tầng lầu. Điều đó cho thấy tính ứng dụng cao của nó với cuộc sống hiện đại.

Nhu cầu xây dựng các công trình thuỷ lợi hiện nay

Là một nước nông nghiệp, từ hàng nghìn năm nay, cuộc sống của người dân Việt Nam gắn liền với các công việc về thủy lợi. Song, nhu cầu ấy ngày một tăng cao hơn. Nhờ có ứng dụng của cọc tràm cùng các loại vật liệu khác, việc xây dựng các công trình thuỷ lợi ngày càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhất là khi cuộc sống con người phát triển, càng tạo nhiều điều kiện cho việc phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành nuôi trồng thuỷ hải sản cùng ngành du lịch sinh thái, các công trình xây dựng sử dụng cừ tràm ngày một gia tăng về số lượng và chất lượng. Từ đó, ngành xây dựng nói chung, ngành xây dựng từ cọc tràm nói riêng, ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Lịch sử sử dụng cọc tràm trong các công trình thuỷ lợi

Việc ứng dụng cọc tràm làm nguyên liệu xây dựng đã không quá xa lạ với các việc xây dựng các công trình với mực nước cao, chịu độ ẩm lớn.

Không chỉ trong các công trình quy mô lớn, cọc tràm còn được dùng làm vật liệu chính trong các công trình thường nhật ở các vùng sông nước, như: xây dựng nhà bè, đắp đập, kênh, bờ kè,… Các công trình này quy trình đơn giản hơn, dễ xây dựng hơn, gần gũi và phục vụ cho cuộc sống thiết yếu người dân.

ung dung coc cu tram trong xay dung
Ứng dụng cọc cừ tràm trong thủy lợi

Ưu nhược điểm cọc cừ tràm trong thủy lợi như thế nào?

Bất cứ loại vật liệu nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Ta cùng tìm hiểu về đặc tính của cây cừ tràm để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất nhé.

Ưu điểm:

– Giá thành rẻ: 1 cây có giá thành chỉ bằng một nửa so với cột bê tông cùng kích thước.

– Phổ biến, dễ kiếm ở nhiều địa phương

– Khả năng chịu tải trọng với các công trình thấp dưới 5 tầng tốt,

– Có khả năng bền chắc lên lới 50 – 60 năm nếu được bảo quản đúng cách

– Phù hợp với các công trình có mực nước ngầm cao, gần khu vực kênh, rạch: do tính chất của cọc là chịu nước tốt, với môi trường ẩm có thể giảm mốc, mọt.

– Chi phí gia công thấp: chỉ cần số lượng ít thợ xây cho các công trình.

Nhược điểm:

– Do là cây gỗ, cọc cừ không đồng đều về độ lớn, độ cao, độ thẳng.

– Sử dụng ở khu vực khô hạn dễ dẫn đến việc mối mọt

–  Quy cách đóng cọc phức tạp, yêu cầu kĩ thuật người xây dựng cao, khó điều chỉnh chính xác.

Cọc tràm với đặc tính nổi trội không thể thay thế của nó trong các công trình thuỷ lợi

Một đặc tính nổi trội của cọc cừ so với các loại vật liệu khác là tính chịu nước rất tốt. Khác với tre, bê tông, cột sắt,… Cọc tràm khi tiếp xúc với nước sẽ càng tăng tuổi thọ. Nhờ nước sẽ giúp cọc cừ giảm được mối mọt, ngày càng bền chắc hơn.

Chính vì điều này, cọc cừ chính là vật liệu dùng chủ yếu cho các công trình mực nước cao. Từ việc xây dựng nhà bè, đắp đê, bờ kè tới xây dựng nhà máy thuỷ điện,… Việc sử dụng cọc cừ tràm làm tăng khả năng bám chặt của các công trình thuỷ lợi. Cọc khi đóng sâu xuống đất sông sẽ có khả năng chống chịu, dẻo dai, bám đất cao hơn hẳn so với cột sắt hay bê tông.

Nên lựa chọn cọc cừ hay bê tông cốt thép với công trình thuỷ lợi?

Để trả lời cho câu hỏi này, ta còn phải xem xét tới mức độ quy mô của công trình thuỷ lợi mà ta sẽ tiến hành.

Với công trình nhỏ

Đối với các công trình quy mô nhỏ, như xây nhà bè, hay đắp bờ sông chống xói mòn,… thì chỉ cần sử dụng đến cừ tràm để xây dựng. Chỉ cần dùng cọc đã có thể tăng sức chống chịu tốt cho bờ sông bị sạt lở nhẹ. Đồng thời nhà bè thấp tầng cũng chỉ cần dùng loại vật liệu này là đã đủ độ cứng cáp, chắc chắn, lại vừa tiết kiệm hơn.

Với công trình lớn

Đối với các công trình quy mô lớn hơn, như xây đập, đắp bờ kè, xây nhà máy thuỷ điện,… thì ta phải tiến hành kết hợp cả cọc cừ và bê tông cốt thép cùng một số vật liệu khác để xây dựng. Vì lý do quy mô lớn, chỉ dùng cừ tràm sẽ không đủ khả năng chịu lực. Dùng bê tông kết hợp với cọc cừ sẽ giúp tăng khả năng chống chịu của công trình, đáp ứng đủ cả về tính thẩm mĩ lẫn tính kĩ thuật.

Vậy nếu ta chỉ sử dụng bê tông mà không dùng cọc tràm để xây các công trình thuỷ lợi được không? Câu trả lời sẽ là không. Vì chỉ dùng bê tông, các mảng xây dựng sẽ dễ bị nứt, vỡ, sụt vì lý do không đủ độ liên kết với đất. Việc kết cấu đất yếu, không tương thức với độ cứng của tường bê tông sẽ dễ dần đến việc công trình bị sụt lún, hư hại. Chính vì thế, phải sử dụng cọc tràm làm mối liên kết vững vàng giữa tường bê tông cứng với đất bờ sông yếu.

Một số cách kết hợp cọc tràm với các vật liệu khác khi xây dựng

Vì mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc điểm riêng, nhằm đạt hiệu quả cao cho các công trình, ta nên khéo léo kết hợp giữa các loại vật liệu với nhau.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xây dựng khác nhau. Đơn cử như đối với việc đắp bờ đê bị sạt lở chẳng hạn, ta có thể dùng cừ tràm làm trụ vững, kết hợp với đất đá, sà bần làm tăng khả năng chống chịu của bờ sông. Cách làm này vừa đơn giản, lại vừa tiết kiệm cho bà con.

Hay ta có thể kết hợp cọc cừ với bê tông, cốt thép, cột sắt trong việc xây móng nhà. Đối với các công trình kết cấu hạ tầng thấp, phương pháp đóng cọc làm móng, dùng bê tông củng cố thêm rất phổ biến. Với cách làm này, móng nhà vừa chắc, bền, dảm bảo kĩ thuật, lại rất tiết kiệm.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cọc tràm cùng những ứng dụng của nó trong thực tiễn. Mọi thắc mắc, tìm hiểu thêm xin liên hệ với Cừ Tràm Thái Dương chúng tôi qua số điện thoại 0888.888.767. Đừng ngại ngần mà liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng nhất nhé.

0/5 (0 Reviews)