Tiêu chuẩn cừ tràm và tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm

Tiêu chuẩn cừ tràm và tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm

tieu chuan nghiem thu dong cu tram

Tiêu chuẩn cừ tràm dựa trên những yếu tố nào? Tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Cừ tràm giống như cọc tre dùng thích hợp và có hiệu quả để xử lý nền đất yếu dưới các công trình dân dụng và thủy lợi. Cũng như các công trình khác với quy mô vừa và nhỏ trong dân dụng. Khi ứng suất trung bình đế móng không vượt quá 0.8 kg/cm2. Các loại đất yếu dùng thích hợp cho cọc tràm và móng cừ tràm có thể bao gồm các loại như đất bùn, đất pha cát, các loại đất dính (cát pha sét, sét pha cát và sét ) ở trạng thái dẻo mềm.

Tiêu chuẩn cừ tràm

Tùy theo độ lớn của tải trọng công trình và tùy theo sơ đồ địa chất cụ thể ở khu vực xây dựng. Mà tiêu chuẩn cừ tràm cũng có sự khác nhau như lựa chọn đường kính, chiều dài, mật độ để đóng cọc cũng như tiêu chuẩn mật độ đóng cọc tràm. Quy cách cừ tràm thường dùng có đường kính gốc từ 8cm đến 10cm. Chiều dài cọc tràm nên chọn từ 3m đến 4m.

Tiêu chuẩn cừ tràm là một trong những tiêu chí rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công trình sau này. Khi chúng ta chọn thì phải chọn những cây còn tươi mới. Thân cừ tràm phải thẳng, có như vậy thì mới phát huy được hết khả năng của cừ tràm. Loại cọc này nó phù hợp ở môi trường đất có độ ẩm ướt, mực nước ngầm cao.

Tiêu chuẩn thi công cừ tràm

Mật độ đóng cọc khoảng 25 cọc cừ tràm trên một mét vuông. Tùy theo loại đất và trạng thái của nó cũng như độ lớn của tải trọng mà có thể sử dụng từ 20-50 cọc/m2.

Xem thêm: Khả năng chịu tải của cọc cừ tràm là bao nhiêu tấn/m2

tieu chuan cu tram gia co mong
Tiêu chuẩn thi công cừ tràm gia cố móng công trình

Tiêu chuẩn thi công cừ tràm khi thiết kế luôn luôn phải bảo đảm nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Và nước ngầm không có tính chất xâm thực. Ở những nơi có thủy triều lên xuống thất thường. Khi thiết kế phải đảm bảo định đầu cọc ở dưới mực nước xuống thấp nhất.

Hướng dẫn cách chọn cừ tràm đúng tiêu chuẩn

Cừ tràm chất lượng dùng làm cọc phải có tuổi từ 5 năm trở lên. Đường kính gốc từ 8cm trở lên. Đường kính ngọn từ 4cm trở lên. Chiều dài từ 4m trở lên. Thân cừ tràm phải thẳng để hạn chế khả năng uốn dọc khi chịu tải trọng. Lõi cừ tràm khi sử dụng phải tươi, không bị mục và không bóc vỏ ngoài. Cọc cừ tràm trước khi dùng phải được tưới ẩm và dưỡng hộ theo các quy định cụ thể trong quy trình thi công.

Xem thêm: Cừ tràm ở vùng nào có chất lượng tốt nhất?

Lưu ý khi sử dụng và thi công

Cọc tràm chỉ được dùng trong trường hợp móng cọc đài thấp và chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng là chính. Không thích hợp đối với móng cọc đài cao khi có tải trọng ngang tác dụng.

Đóng cừ tràm không nên dùng ở những nơi xảy ra hiện tượng động đất. Sẽ làm cho móng cừ tràm ít có khả năng chịu tải cao.

cu tram thai duong
Cừ Tràm Thái Dương

Công tác khảo sát

Đối với công tác khảo sát khi thiết kế các công trình trên móng cừ tràm cũng giống như các loại cọc khác. Được quy định trong tiêu chuẩn 20TCN 160 : 87 cũng như trong tiêu chuẩn 20TCN 21 : 86 của bộ xây dựng. Căn cứ vào đặc điểm các loại công trình dân dụng và công nghiệp cũng như các loại công trình khác với quy mô vừa và nhỏ.

Khi dùng các loại cọc tràm có đường kính nhỏ ( 8 ÷ 10 cm ). Và chiều dài không lớn ( 3 ÷ 5m ). Công tác khảo sát sẽ bao gồm 3 nội dung chính: khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình. Và thí nghiệm nén tĩnh cọc cừ tràm ở ngoài hiện trường. Công tác khảo sát địa hình sẽ tuân theo các quy định chung của Bộ xây dựng đối với công tác thiết kế.

Khoan lỗ và thí nghiệm nén tĩnh cừ tràm

Số lỗ khoan không nên ít hơn 2 và với chiều sâu khảo sát từ 15 ÷ 20m theo yêu cầu của cơ quan thiết kế.

Thí nghiệm xuyên tĩnh và xuyên động tùy theo loại đất không nên ít hơn 5 hố. Thí nghiệm nén tĩnh cừ tràm không nên ít hơn 2. Đối với các loại đất bùn, đất than bùn và than bùn. Có thể tiến hành thí nghiệm cắt chữ thập và thí nghiệm nén ngang trong lỗ khoan. Tùy theo yêu cầu của cơ quan thiết kế nếu thấy cần thiết.

Công tác thí nghiệm xác định các chỉ tiêu cơ lý của đất ở trong phòng cũng như ở ngoài hiện trường. Phải được tiến hành theo các quy định và chỉ dẫn hiện hành. Công tác thí nghiệm cho tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm là nén tĩnh cọc tràm ở ngoài hiện trường. Về nguyên tắc cũng được tiến hành giống như đối với các cọc bê tông cốt thép có tiết diện nhỏ theo như các chỉ dẫn hiện hành.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc nhận báo giá cừ tràm tại TPHCM mới nhất hiện nay

Quý khách vui lòng liên hệ

Cừ Tràm Thái Dương:

Hotline: 0888.888.767 

Trụ sở: 288 Đường Thạnh Lộc 31, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://cutram.vn

Email: thaiduong@cutram.vn

0/5 (0 Reviews)